Campuchia xác nhận đã san phẳng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ

04/10/2020 15:42 GMT+7

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận đã san phẳng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ nằm trong căn cứ hải quân Ream giữa lúc nước này nhận tài trợ của Trung Quốc để mở rộng căn cứ.

Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) hồi năm 2019 từng đưa tin về một thỏa thuận bí mật giữa Phnom Penh và Bắc Kinh, theo đó cho phép tàu chiến Trung Quốc cập cảng tại căn cứ hải quân Ream, gần thành phố ven biển Sihanoukville thuộc tỉnh Sihanoukville của Campuchia.
Chính phủ Campuchia khi đó đã bác bỏ thông tin của The Wall Street Journal. Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cho biết Bắc Kinh sẽ tài trợ cho dự án phát triển căn cứ hải quân Ream nằm bên bờ vịnh Thái Lan, theo AFP.
Trong tuần này, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy.
Các chuyên gia CSIS đặt nghi vấn phải chăng Campuchia phá hủy cơ sở quốc phòng này để phục vụ thỏa thuận ngầm với Trung Quốc.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh ngày 4.10 bác bỏ mọi mối lo ngại.
"Chúng tôi đã di dời cơ sở quốc phòng này đến một địa điểm mới. Chúng tôi không thể giữ cơ sở này nữa vì tòa nhà đã quá cũ kỹ", ông Tea Banh nói với AFP. Ông Tea Banh đồng thời xác nhận rằng cơ sở quốc phòng đã bị phá dỡ vào tháng 9.
Ông Tea Banh nói thêm Campuchia chỉ sử dụng “một khoản hỗ trợ nhỏ” từ Mỹ cho cơ sở đã bị phá bỏ. Theo ông Tea Banh, cơ sở mới đang được xây dựng tại địa điểm cách căn cứ hải quân Ream khoảng 30 km về phía bắc.
Cơ sở quốc phòng bị san bằng là Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh hàng hải quốc gia, được khánh thành hồi năm 2012. Còn căn cứ hải quân Ream tọa lạc tại vị trí chiến lược ở Vịnh Thái Lan. Nếu tàu chiến Trung Quốc có thể cập cảng ở Ream thì điều này giúp Bắc Kinh dễ dàng tăng cường hoạt động dọa dẫm và cưỡng ép ở Biển Đông.
Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần khẳng định hiến pháp Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tại nước này.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào các dự án hạ tầng ở Campuchia, nhiều nhất là xây dựng các sòng bài ở Sihanoukville.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.