Cận cảnh gà lôi tía vô cùng quý hiếm ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

07/05/2022 12:36 GMT+7

Gà lôi tía nghi bị bắn chết ở Vườn quốc gia Hoàng Liên từng được một nhóm nhiếp ảnh gia chụp được nhiều hình ảnh trong chuyến đi rừng hồi tháng 4 vừa qua.

Thông tin từ Vườn quốc gia Hoàng Liên (TX.Sa Pa, tỉnh Lào Cai), vụ việc này bắt đầu từ hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội. Trong ảnh là con chim đã bị bắn chết được cho là gà lôi tía từng phát hiện ở Vườn quốc gia Hoàng Liên trong tháng 4.2022.

Trên website công bố thông tin cùng hình ảnh gà lôi tía trong tự nhiên được các nhiếp ảnh gia săn chim bắt gặp và chụp lại, Vườn quốc gia Hoàng Liên khẳng định đây là một phát hiện có ý nghĩa lớn đối với khu hệ chim ở Việt Nam nói chung và ở Vườn quốc gia Hoàng Liên nói riêng, bởi đây là loài chim có màu sắc sặc sỡ, vô cùng hiếm gặp.

Trong Sách đỏ Việt Nam, gà lôi tía được phân hạng CR (Critically Endangered) - cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên, khẳng định thông tin phát hiện gà lôi tía trong tự nhiên đã được xác minh, kiểm chứng.

Hình ảnh nghi là gà lôi tía cực kỳ quý hiếm bị bắn chết ở Vườn quốc gia Hoàng Liên được lan truyền trên mạng xã hội Facebook những ngày qua

Cụ thể, loài chim quý này được các nhiếp ảnh gia ghi nhận là gà lôi tía (gà túi) - có tên khoa học: Tragopan temminckii (Gray, 1831) thuộc họ: Trĩ (Phasianidae), bộ: Gà (Galliformes).

Theo mô tả và quan sát hình ảnh, con đực gà lôi tía trưởng thành nhìn chung bộ lông màu đỏ lửa, đỏ nâu và lẫn đen. Da quanh mắt màu xanh hơi thẫm, yếm xanh da trần thẫm hơi phớt vàng có chấm đỏ.

Trán, trước mắt, sau mắt, phần trước của mào lông ở gáy, hai bên đầu, quanh yếm cổ màu đen. Lưng có sao tròn nâu nhạt viền đen. Lông cánh đen nhạt, có vằn và có vệt màu hung đỏ. Mặt dưới cơ thể nâu sáng. Đuôi nâu hung vàng nhạt có chấm và vạch đen.

Con đực non có màu giống như chim cái, nhưng cỡ lớn hơn một chút, trên đầu có khi có màu đỏ lẫn đen. Phần ngực trên đen thẫm. Con cái trưởng thành tương tự như con đực nhưng bộ lông có vệt đen hung và trắng, nhìn không đẹp, không hấp dẫn bằng con đực. Cả con đực và cái đều có mỏ đen, mắt nâu, chân màu hồng.

Gà lôi tía ban ngày kiếm ăn ở mặt đất, ban đêm bay lên các bụi cây thấp đậu ngủ. Sống định cư theo đàn nhỏ 3 - 5 con ở sâu trong rừng thường xanh rậm độ ẩm cao nguyên, thứ sinh trên độ cao 900 - 2.700 m (Delacour, 1977).

Theo thông tin của người dân địa phương Sa Pa đã từng gặp gà lôi tía ở độ cao trên 2.500 m, thỉnh thoảng gặp ở độ cao 3.000 m.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, nghi phạm được xác định là có thể hành động hạ sát gà lôi tía ở Vườn quốc gia Hoàng Liên là người địa phương, dân tộc Mông, trú tại xã Hoàng Liên.

Qua đấu tranh và khai thác ban đầu, nghi phạm vẫn lẩn tránh, chưa thừa nhận hành vi hạ sát gà lôi tía nên lực lượng chức năng vẫn đang tích cực điều tra, xác minh theo các biện pháp nghiệp vụ của kiểm lâm.

Báo Thanh Niên giới thiệu một số hình ảnh tuyệt đẹp của loài gà lôi tía có màu sắc sặc sỡ và vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên do các nhiếp ảnh gia săn chim chụp lại và đã được Vườn quốc gia Hoàng Liên kiểm chứng và công bố thông tin.

Gà lôi tía được phát hiện ở khu vực có độ cao 2.700 m ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

ToBY TRung

2 tấm ảnh chụp cận cảnh gà lôi tía của nhiếp ảnh gia Đỗ Đình Đông cho thấy loài chim quý này có màu lông sặc sỡ, đẹp mắt

Bức ảnh cận cảnh gà lôi tía do nhiếp ảnh gia Phạm Hồng Phương chụp được công bố trong tháng 4 vừa qua
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.