Cận cảnh sạt lở trên cung đường đẹp nhất thế giới - đèo Hải Vân

03/11/2022 06:51 GMT+7

Gần 20 ngày sau trận mưa lịch sử (ngày 14.10), đèo Hải Vân - từng được bình chọn là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất thế giới - vẫn ngổn ngang đất đá do sạt lở.

Đèo Hải Vân (phía TP.Đà Nẵng) hiện ngổn ngang đất đá do sạt lở gây ra. Nhiều vị trí trên tuyến đường bị thu hẹp, sạt lở đã làm mất đi vẻ đẹp vốn có của con đường được bình chọn là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất thế giới.

Người dân tỏ ra lo lắng khi di chuyển qua các điểm sạt lở

HỮU TÚ

Đèo Hải Vân là một trong những cung đường được nhiều “phượt thủ” yêu thích bởi vẻ đẹp của các khúc cua uốn lượn theo dãy Hải Vân hùng vĩ cùng tầm nhìn hướng ra biển thoáng đãng, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình... Từ lâu, tuyến đường được nhiều người trải nghiệm và check-in tại Việt Nam.

Khúc cua cùi chỏ hướng về thành phố là địa điểm check-in ưa thích của du khách

HỮU TÚ

Đoạn đèo này được tạp chí du lịch Travel + Leisure danh tiếng của Mỹ bình chọn nằm trong 10 tuyến đường đẹp nhất thế giới, dựa trên phân tích Pentagon Motor Group (PMG) từ các dữ liệu hastag trên ứng dụng Instagram (năm 2021).

Điểm sạt lở gần khúc cua cùi chỏ ở đèo Hải Vân

HỮU TÚ

Ngày 2.11, có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, trên tuyến đường đèo Hải Vân có nhiều điểm sạt lở với khối lượng đất đá rất lớn gây khó khăn cho phương tiện giao thông.

Nhiều tảng đá lớn chắn ngang thu hẹp đường đi của xe cộ

Tảng đá lớn nằm trên mặt đường và chưa được dọn dẹp

HỮU TÚ

Bà Võ Thị Thùy Nhung (55 tuổi, trú tại tổ 12, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) - chủ một quán cà phê trên đèo Hải Vân, cho biết: “Sau trận mưa lũ lịch sử ngày 14.10, tình trạng sạt lở trên đèo Hải Vân rất nghiêm trọng. Khi tôi đến quán, phải dùng cây gỗ gác làm đường đi để di chuyển qua điểm sạt lở, nếu không bùn đất sẽ ngập lún đến nửa người…”.

Đất đá tại nhiều điểm sạt lở có nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Mặc dù đã có biển cảnh báo tuy nhiên, khi lưu thông trên tuyến đường này, người dân cần hết sức cẩn thận

HỮU TÚ

Hàm ếch lớn xuất hiện sau trận sạt lở kinh hoàng

HỮU TÚ

Theo bà Nhung, trận lũ lịch sử vừa qua (có lượng mưa và mức độ thiệt hại giống như trận lũ lịch sử năm 1999. Tuyến đường này tắc nghẽn và mất khoảng 2 ngày dọn dẹp, lúc đó xe cộ mới có thể lưu thông.

Một vạt rừng trên đèo Hải Vân bị sạt lở cuốn trôi

“Con trai tôi ở lại trông quán trong trận mưa lũ lịch sử này. Cũng may quán tôi nằm lệch so với điểm sạt lở vài mét nên bị cuốn mất 2 gian nhà, tường bị sập. May mắn, con trai tôi thoát nạn...”, bà Nhung vẫn chưa thôi ám ảnh về trận sạt lở.

Gần nửa mặt đường đèo Hải Vân bị sạt lở vùi lấp

HỮU TÚ

Hiện nay, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khắc phục tình trạng sạt lở và dọn dẹp đất đá để phương tiện có thể lưu thông một cách an toàn.

Đặt biển cảnh báo tại các điểm sạt lở taluy âm, đá lăn...

Theo Công ty CP Hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị quản lý vận hành đèo Hải Vân), trận mưa lịch sử hôm 14.10 vừa qua khiến đoạn Km 892+700 - Km 916+300 Quốc lộ 1 qua đèo Hải Vân xảy ra 56 vị trí sạt lở taluy dương, đá tảng lăn làm lấp rãnh dọc, cống, tràn mặt đường...

Trong đó, có 2 vị trí sạt lở gây tắc đường hoàn toàn tại Km 901+290, Km 907+300 với khối lượng ước tính 150.000 m3, 6 vị trí sạt lở ta luy âm gây hư hỏng mặt đường, hệ thống an toàn giao thông...

Ngay trong sáng 15.10, đơn vị quản lý tuyến đường đã huy động nhân lực, phương tiện để mở đường khắc phục bão lũ giai đoạn 1. Để đảm bảo việc thông tuyến tạm thời, đơn vị đã chủ động huy động số lượng lớn máy móc thiết bị để vận chuyển đất đá, khơi thông cống rãnh để nước không tràn qua mặt đường.

Công ty CP Hạ tầng giao thông Đèo Cả đã làm việc liên tục xuyên đêm, đến 15 giờ ngày 16.10 đã thông tuyến, đồng thời xếp rọ đá để gia cố một số điểm nguy hiểm, đặt biển cảnh báo an toàn giao thông các điểm sạt lở taluy âm, các điểm đá lăn... trên đèo Hải Vân.

Hoàng Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.