Góc nhìn phóng viên: 'Tháo chạy' vì sạt lở

Mạnh Cường
Mạnh Cường
28/10/2022 05:45 GMT+7

Sau cơn bão số 4 và số 5 cùng với đợt mưa lũ lịch sử vừa qua khiến lũ trên thượng nguồn đổ về gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông Vu Gia, đoạn qua thôn Phú Nghĩa (xã Đại An, H.Đại Lộc, Quảng Nam ).

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, chính quyền H.Đại Lộc đã phải di dời khẩn cấp 7 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở; đồng thời huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân tự vệ… khắc phục khẩn cấp điểm sạt lở lớn này nhằm đảm bảo an toàn trong đợt mưa sắp tới.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND H.Đại Lộc, chia sẻ trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện có rất nhiều công trình bị sạt lở. Nặng nhất là khu vực bờ sông Vu Gia, đoạn qua thôn Phú Nghĩa, diện tích hư hại hơn 1,5 ha, ăn sâu vào khu vực đất sản xuất. Với tốc độ sạt lở này thì chỉ cần một trận lụt lớn nữa, các nhà dân nằm gần bờ sông có nguy cơ sẽ bị cuốn trôi.

Sạt lở trên sông Vu Gia đoạn qua thôn Phú Nghĩa (xã Đại An, H.Đại Lộc, Quảng Nam)

MẠNH CƯỜNG

Tác nghiệp nhiều nơi, tôi thấy không chỉ sông Vu Gia mà nhiều con sông, bờ biển khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đang bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp cuộc sống hàng trăm hộ dân.

Đứng trước thiên tai, con người luôn nhỏ bé vô cùng. Thiên tai ập đến, họ hầu như chỉ biết tìm cách bỏ chạy giữ mạng. Nhiều người trước lúc kịp bỏ chạy cũng thường cúi đầu lạy núi, lạy sông để cầu an… Nhưng cũng chính con người đã khai thác cát trái phép khiến dòng sông thay đổi dòng chảy, là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở càng thêm trầm trọng, bên cạnh ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ở một số vùng, đòi hỏi các nhà quản lý, làm chính sách đến tận nơi, tận mắt chứng kiến, thấu cảm với đất và người dân nơi đó để đưa ra những phương án khắc phục phù hợp với tình hình thực tế nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng sạt lở. Khi người dân mất đất, mất nhà, mất đi cả sinh mạng rồi mới đi tìm giải pháp thì đã quá muộn. Cần hành động ngay để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, thôi cảnh “tháo chạy” vì sạt lở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.