'Kiến nghĩa bất vi'

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
26/10/2022 09:41 GMT+7

Những hình ảnh đối lập giữa việc hôi của và cứu người trong đêm mưa lịch sử tại TP.Đà Nẵng 14.10 gợi lên nhiều suy nghĩ về giới trẻ .

Tôi còn nhớ, đêm mưa đó tại TP.Đà Nẵng khiến một siêu thị điện máy và đường Tôn Đức Thắng (Q.Liên Chiểu) ngập nặng. Những bạn trẻ ở siêu thị đã mang tinh thần Lục Vân TiênNhớ câu kiến nghĩa bất vi/Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” (Nguyễn Đình Chiểu) để giúp đỡ người khác.

Vụ trộm siêu thị Điện máy Xanh ở Đà Nẵng: Còn nhiều người “hôi của”?

Cụ thể, khi siêu thị bị một ô tô đi ngang gây sóng nước đánh vỡ 8 cửa kính mặt tiền khiến nước tràn vào trong ngập đầy, các nhân viên, bảo vệ đã không vô cảm, họ vừa gom điện thoại bị ướt đóng vào bao nilon, vừa đón người lỡ đường vào trú ẩn. Thế mà, 5 người, tuổi đời còn khá trẻ, là: Phạm Bảo Duy (24 tuổi), Tạ Quốc Thắng (23 tuổi), Hồ Minh Trí (19 tuổi), Hà Công Tiến Đạt, Nguyễn Bá Hoàng Quân (cùng 20 tuổi) đã “hôi của”, lấy đi 38 điện thoại trị giá 525 triệu đồng của siêu thị...

Đáng nói, ngoài những người này, một số khác cũng nhặt được điện thoại theo nước ngập trôi ra nhưng không trả lại. Tổng cộng siêu thị điện máy mất 109 điện thoại, trị giá 1,2 tỉ đồng.

5 nghi phạm hôi của ở một siêu thị điện máy tại Đà Nẵng vào đêm mưa lịch sử 14.10

NGUYỄN TÚ

Điều 173 bộ luật Hình sự quy định rõ, tội trộm cắp tài sản từ lợi dụng thiên tai, dịch bệnh có thể lãnh 7 - 15 năm tù; còn lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, có thể lãnh 12 - 20 năm tù. 5 người trẻ nêu trên, cùng những người hôi của khác, sẽ phải trả giá đắt trước pháp luật về hành vi xấu xí trong đêm mưa lịch sử ở Đà Nẵng…

Nhưng cũng vào thời điểm đó, cách siêu thị bị hôi của nói trên không xa, nhiều sinh viên tỏ rõ tinh thần Lục Vân Tiên đã bỏ mặc phòng trọ ngập nước, lao ra đường cùng lực lượng địa phương cứu người mắc kẹt trong các ngôi nhà, giúp phương tiện vượt dòng nước xiết. Hay nhiều sinh viên, bạn trẻ khác từ Quảng Nam ra Đà Nẵng giúp người dân sửa xe.

2 sự việc nêu trên xuất hiện trong cùng một hoàn cảnh, cùng khởi phát từ những người trẻ, nó cho thấy lựa chọn cách hành xử thế nào tùy thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.