Cần có giải pháp

21/05/2022 06:08 GMT+7

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa phát hiện một vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP này với hơn 400 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, có đường kính từ 20 - 60 cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang.

Vùng này ở độ cao 1.600 m so mực nước biển, không có đường ô tô mà phải đi bộ, không có nước để sản xuất… nên cơ quan chức năng không thể xác định được mục đích của việc phá rừng thế này để làm gì. Nếu lấy gỗ thì vận chuyển không được mà lấy đất sản xuất thì không có nước. Lãnh đạo TP.Đà Lạt... bất ngờ vì lý do này (!?).

Một khu rừng thông tại Đà Lạt bị phá

LÂM VIÊN

Còn người dân thì cũng rất “bất ngờ” theo cách của họ. Thứ nhất, trong 400 cây thông bị triệt hạ nói trên, có khoảng 100 cây bị ken gốc. Đây là cách làm phổ biến của những kẻ phá rừng thông lâu nay ở Lâm Đồng. Sau khi thông chết, diện tích đất này sẽ bị chiếm, hoặc là trồng cà phê hoặc là san ủi, nếu thuận lợi thì bán đất nền. Một “bất ngờ” nữa từ người dân là mới đầu năm nay, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tái khẳng định, tỉnh này quy định mỗi tháng, lãnh đạo huyện sẽ đi kiểm tra diện tích rừng trên địa bàn 2 lần, còn lãnh đạo xã thì kiểm tra diện tích rừng trên địa bàn xã mỗi tuần một lần. Tỉnh Lâm Đồng coi đây là giải pháp bảo vệ rừng của địa phương. Tuy nhiên, hầu như năm nào tỉnh Lâm Đồng cũng có những vụ phá rừng “động trời”.

Chuyện phá rừng thông ở Lâm Đồng gần như người dân đã nghe quen tai lâu nay. Việc lãnh đạo tỉnh này ra chỉ thị “phải điều tra xử lý nghiêm” những vụ phá rừng, người dân cũng được nghe thường xuyên. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là rừng thông thì ngày một teo tóp còn các vụ phá rừng thì vẫn “khó tìm ra” thủ phạm! Đã có nhiều tiếng kêu cứu của những công dân sống lâu năm ở TP này trước những cánh rừng thông bị “xuống tóc”. Đã có những cảnh báo từ các nhà hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường trước một Đà Lạt có nguy cơ không còn nét đặc trưng vì rừng thông ngày một ít đi, nhường chỗ cho bê tông cốt thép. Vì vậy, chính quyền cần có giải pháp cụ thể chứ không chỉ biết “bất ngờ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.