Cần dừng ngay việc chia sẻ clip, thư tuyệt mệnh của nam sinh nhảy lầu

Trần Cường
Trần Cường
02/04/2022 13:46 GMT+7

Cơ quan chức năng đang truy tìm nguồn phát tán clip và bức thư tuyệt mệnh của nam sinh trường chuyên nhảy lầu ở Q.Hà Đông (Hà Nội) vào rạng sáng 1.4. Nhiều người cho rằng việc lan truyền này khiến gia đình thêm đau xót, xã hội hoang mang.

Tối 1.4, sau sự việc nam sinh L.N.N.M (16 tuổi, trú P.Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội) rơi từ tầng 28 chung cư Văn Phú Victoria (P.Phú La) xuống dẫn tới tử vong thương tâm, mạng xã hội bắt đầu chia sẻ đoạn video ghi lại sự việc đau lòng và bức thư tuyệt mệnh nam sinh để lại khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Không dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều người cho rằng hành động chia sẻ này khiến gia đình thêm đau xót và hoang mang cho dư luận, cần dừng ngay việc chia sẻ.

“Mình đã chặn những bản tin có nội dung đó, mình không muốn xem lại, đau lòng lắm. Cứ tiếp tục chia sẻ sẽ gây áp lực cho người ở lại, không nên chia sẻ thêm nữa”, chủ tài khoản Facebook "Vân Anh" chia sẻ.

Chung cư Văn Phú Victoria, nơi xảy ra sự việc

kiến trần

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công an Q.Hà Đông cho biết, cơ quan này đang truy tìm người phát tán, chia sẻ đoạn clip và bức thư tuyệt mệnh liên quan vụ nam sinh rơi từ tầng cao.

Theo vị đại diện, vụ việc quá đau lòng và xót xa, ảnh hưởng nhiều đến gia đình nam sinh.

Chỉ huy một đội nghiệp vụ thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị có nắm được việc phát tán clip, nội dung bức thư của nam sinh. Mạng xã hội cần dừng ngay việc chia sẻ để tránh ảnh hưởng đến gia đình cháu bé và cộng đồng.

Đừng gây thêm đau xót cho gia đình

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), cho hay Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, đảm bảo và bảo vệ quyền tự do nhân thân của mỗi cá nhân, trong đó có quyền tự do về hình ảnh.

Theo luật sư Cường, bộ luật Dân sự 2015 đã quy định việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó cho phép, trừ trường hợp hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh theo quy định tại khoản 2 điều 32 bộ luật này.

Người thu thập trái phép thông tin, hình ảnh của người khác, sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác thì tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Cường cho hay, việc nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử là điều rất đáng tiếc và đau xót. Xem lại diễn biến sự việc được lan truyền trên mạng khiến nhiều người không khỏi sốc và giật mình.

“Đây là hình ảnh rất đau lòng, chia sẻ rộng rãi cũng khiến gia đình nạn nhân càng thêm đau xót, khổ tâm. Bởi vậy, trường hợp này, gia đình nạn nhân không đồng ý phát tán những hình ảnh, clip này thì việc những người thu thập thông tin, phát tán clip này là vi phạm pháp luật”, luật sư Cường cho hay.

Ngoài ra, nếu ai lợi dụng clip này để mạt sát, chỉ trích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của phụ huynh hoặc có hành vi khác bôi nhọ danh dự nhân phẩm uy tín của người khác thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Cường, trong trường hợp người nhà nạn nhân không đồng ý cơ quan, tổ chức cá nhân sử dụng những thông tin hình ảnh này trên không gian mạng thì người đã sử dụng thông tin hình ảnh này phải gỡ bỏ hoặc phải che mờ. Trường hợp gia đình đã yêu cầu nhưng tổ chức, cá nhân vẫn không thực hiện thì có thể bị phạt hành chính đến 60 triệu đồng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp clip này do gia đình hoặc cơ quan chức năng cung cấp cho cơ quan truyền thông để cảnh báo, vì lợi ích tuyên truyền, vì an toàn cho xã hội thì việc sử dụng là hợp pháp, được quy định tại khoản 2 điều 32 bộ luật Dân sự. Tuy nhiên, cũng cần đưa nội dung phù hợp, định hướng để tránh xuyên tạc, gây thêm áp lực, đau buồn cho gia đình.

Như Thanh Niên đưa tin, khoảng 4 giờ 15 ngày 1.4, Công an P.Phú La nhận tin về việc phát hiện thi thể một nam thanh niên tại khu vực sảnh khu chung cư Văn Phú Victoria, nghi rơi từ tầng cao xuống, đã tới phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an Q.Hà Đông khám nghiệm, điều tra.

Nạn nhân là L.N.N.M (16 tuổi), trú tại một căn hộ tầng 28 tòa V1 chung cư Văn Phú Victoria. M. đang học lớp 10 của một trường THPT chuyên có tiếng tại Hà Nội. Rạng sáng ngày 1.4, M. đã để lại thư tuyệt mệnh, trèo qua ban công căn hộ rồi nhảy xuống dưới dẫn đến tử vong.

Theo công an, nạn nhân có biểu hiện trầm cảm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.