Cần hạ nhiệt giá xăng dầu để ổn định đời sống người lao động

Thu Hằng
Thu Hằng
06/07/2022 12:47 GMT+7

Thị trường lao động có thể đối mặt với nhiều khó khăn do áp lực tăng giá xăng , dầu và một số mặt hàng thiết yếu, cần hạ nhiệt giá xăng, dầu để góp phần ổn định đời sống của người lao động .

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Trung Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tại buổi họp báo về tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra sáng nay 6.7.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến khuyến nghị hạ giá xăng dầu để ổn định đời sống người lao động

T.Hằng

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 11.7

Thu nhập bình quân của lao động tăng trưởng ở cả 21 ngành kinh tế

Theo Tổng cục Thống kê, đến nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát; các hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, thị trường lao động trong quý 2 tiếp tục duy trì đà phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý 2/2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý 2 là 6,6 triệu đồng, tăng 206.000 đồng so với quý trước và tăng 542.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,34 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (7,5 triệu đồng so với 5,6 triệu đồng). Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,38 lần khu vực nông thôn (8 triệu đồng so với 5,8 triệu đồng).

Đánh giá về thu nhập bình quân của người lao động trong những năm gần đây, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê), cho biết thông thường thu nhập lao động quý 2 thường giảm so với quý 1 do các khoản thu nhập phụ trội bổ sung từ tiền làm thêm cuối năm, tiền thưởng dịp Tết Nguyên đán thường được chi trả chủ yếu trong quý 1.

Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình ngược lại, thu nhập bình quân của người lao động trong quý 2 tăng trưởng dương so với quý trước và cùng kỳ năm trước. “So với cùng kỳ năm 2021, thu nhập bình quân của người lao động quý 2 năm nay có tốc độ tăng trưởng khá, tăng 8,9%, tương ứng tăng khoảng 542.000 đồng; so với cùng kỳ năm 2020, thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng tăng gần 1,1 triệu đồng. Đây là dấu hiệu chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tích cực và mạnh mẽ”, ông Nam thông tin .

Đáng chú ý, theo ông Nam, quý 2/2022 cũng chứng kiến sự tăng trưởng trong thu nhập bình quân của lao động làm việc ở cả 21 ngành kinh tế so với cùng kỳ năm 2021.

Một số ngành có tốc độ tăng trưởng khá như: khai khoáng đạt mức 9,7 triệu đồng, tăng 17,1%, tương ứng tăng 1,4 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 7,4 triệu đồng, tăng 12,4%, tương ứng tăng khoảng 818.000 đồng; sản xuất và phân phối điện đạt 9,6 triệu đồng, tăng 10,7%, tương ứng tăng 928.000 đồng; dịch vụ lưu trú ăn uống đạt 6,2 triệu đồng, tăng 10,2%, tương ứng tăng 572.000 đồng.

Một số ngành gặp nhiều khó khăn do sự biến động của giá xăng dầu như ngành vận tải kho bãi cũng có mức tăng trưởng thu nhập khá, đạt mức 8,9 triệu đồng trong quý 2/2022, tăng 4,2% so với quý trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

Quý 2/2022, thu nhập của lao động làm việc ở cả 3 khu vực kinh tế đều có mức tăng trưởng khá. Trong đó, lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất trong ba khu vực kinh tế.

So với cùng kỳ năm 2021, thu nhập bình quân tháng của lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng là 7,5 triệu đồng, tăng 11,5%, tăng tương ứng khoảng 774.000 đồng; lao động làm việc trong ngành dịch vụ có thu nhập bình quân là 7,8 triệu đồng, tăng 8,7%, tăng tương ứng khoảng 623.000 đồng. Lao động làm việc trong ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản có thu nhập bình quân là 3,8 triệu đồng, tăng 3,6%, tăng tương ứng khoảng 132.000 đồng.

Mặc dù tăng bình quân tháng không nhiều, nhưng theo Tổng cục Thống kê, trải qua 2 năm dịch bệnh, thu nhập tăng như vậy là đáng khích lệ với người lao động.

Cần mọi giải pháp để hạ giá xăng, dầu

Trong bối cảnh giá tiêu dùng có xu hướng tăng, đặc biệt là giá xăng, dầu tăng liên tục, ông Phạm Hoài Nam cho rằng, cần có nhiều giải pháp để tăng thu nhập, giảm khó khăn cho người lao động.

“Việc đầu tiên cần làm là nhanh chóng tăng lương cho người lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Bên cạnh đó là chính sách an sinh xã hội là chính sách tài khóa, giảm thuế cho doanh nghiệp, đó là những giải pháp giúp người lao động ổn định cuộc sống”, ông Nam nói.

Giá xăng, dầu tăng tác động đến thu nhập người lao động

Nhật Thịnh

Theo ông Nguyễn Trung Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, trong thời gian tới, thị trường lao động có thể khó khăn do áp lực tăng giá xăng, dầu và một số mặt hàng thiết yếu.

Trước tình hình, đó ông Tiến đưa ra khuyến nghị cần chú trọng kiểm soát lạm phát, hạ nhiệt giá xăng, dầu. “Chính phủ thời gian vừa qua đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động. Nếu giá xăng giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/lít, sẽ tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống của người lao động”, ông Tiến chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.