Căn hộ nửa triệu đô nhưng suýt không chứa nổi chiếc ô tô ở Hồng Kông

15/06/2017 21:39 GMT+7

Rất khó để nhét vừa chiếc ô tô hiệu Tesla vào căn hộ siêu nhỏ nhưng siêu đắt này ở Hồng Kông, hãng tin Bloomberg viết.

Cụ thể, căn hộ có diện tích 14,96 mét vuông vừa được hãng bất động sản Henderson Land Development bán với giá gần 500.000 USD. Một chiếc Tesla Model X bán ở Hồng Kông có giá thấp nhất vào khoảng 150.000 USD.
Giữa lúc giá bất động sản Hồng Kông liên tục lập kỷ lục mới, khiến đặc khu này luôn giữ ghế là thị trường nhà đất ít phải chăng nhất thế giới, nhiều nhà phát triển trong đó có hãng Cheung Kong Property Holdings của tỉ phú Lý Gia Thành, Kowloon Development và Henderson Land mở bán nhiều căn nhà có kích thước ngày càng nhỏ. Ở thời điểm này, một nhà phát triển khác là Chun Wo Property Development còn lên kế hoạch xây dựng căn hộ với diện tích cực nhỏ là 11,89 mét vuông. Con số trên chỉ bằng kích thước một khu vườn ở bang California (Mỹ).
Số lượng căn hộ “con kiến” chỉ chiếm 5% số nhà mới mở bán trong năm 2010 song đã tăng vọt lên mức 27% hồi năm ngoái, theo số liệu của chính quyền Hồng Kông. Số căn hộ siêu nhỏ được dự kiến tăng 43% trong năm sau. Diện tích tỷ lệ nghịch với giá cả: giá căn hộ tăng 99% giai đoạn 2010 - 2016, gấp đôi so với giá của các căn hộ lớn hơn, bất động sản mà đa số người dân không đủ tiền chi trả.
Số căn hộ nhỏ tăng vọt ở Hồng Kông Ảnh: Bloomberg
Giám đốc nghiên cứu bất động sản Nicole Wong tại CLSA ở Hồng Kông cho biết: “Số người mua căn hộ nhỏ ngày càng nhiều hơn vì người ta phải hạ mức kỳ vọng về diện tích căn hộ họ muốn sống”. Chi phí cao ngất của các căn hộ nhỏ hơn được thể hiện bằng giá của mỗi mét vuông. Tại hãng Kowloon City, căn hộ 16,8 mét vuông ở tầng cao được bán với giá 25.897 đô la Hồng Kông, tương đương 3.321 USD, mỗi 0,1 mét vuông. Mức giá trên tương đương 4,69 triệu đô la Hồng Kông cho cả căn hộ. Căn hộ lớn hơn một chút và ở vị trí tương tự thì được mua chỉ sau hai ngày niêm yết giá 23.047 đô la Hồng Kông cho mỗi 0,1 mét vuông.
Xu hướng này phản ánh hệ quả không lường trước của chính sách mà chính quyền Hồng Kông đưa ra nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản. Thực tế, chính sách trên thúc đẩy nhu cầu của các căn hộ nhỏ nhất. Nhiều nhà phát triển, giữa lúc tìm cách giúp chính quyền đạt mục tiêu cung ứng nhà ở và hạ thấp giá cho vừa túi tiền người mua, cũng phải lấy lại vốn đã chi trong các cuộc đấu giá đất đắt đỏ. Vì vậy, họ thắt chặt diện tích căn hộ, ép nhiều đơn vị hơn vào chỉ một mảnh đất.
Chính quyền Hồng Kông đã thắng trong cuộc chiến thị trường tự do song hiện chưa có kế hoạch ngăn chặn diện tích nhà ở ngày càng nhỏ hơn. Phát ngôn viên chính quyền đặc khu, ông Terry Wong, cho biết: “Ở giai đoạn này, chính quyền để sự linh động lại cho thị trường, để các nhà phát triển có thể đáp ứng nhu cầu thị trường một cách thích hợp”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.