Cần tạo không gian nhiều hơn cho đổi mới sáng tạo

Vũ Thơ
Vũ Thơ
14/07/2022 06:03 GMT+7

Phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn cần tạo nhiều không gian hơn cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 13.7, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022, với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

XUÂN TÙNG

Nhiều kết quả ấn tượng

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng: thực hiện 44.995 công trình, phần việc thanh niên; các hoạt động đã thu hút gần 6,8 triệu lượt thanh niên tham gia; vận động 490.329 ý tưởng, sáng kiến. 6 tháng qua đã diễn ra nhiều hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, phát huy tài năng trẻ; khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Làm công tác thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong bối cảnh hiện nay mà không có không gian sáng tạo, tạo sức ép thúc đẩy sáng tạo thì sẽ không tạo được sự hấp dẫn trong hoạt động. Nếu không có sáng tạo sẽ không tạo sức hút với thanh thiếu nhi.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp cũng đạt được những con số nổi bật. Toàn Đoàn đã hỗ trợ vay vốn 5.862 tỉ đồng cho thanh niên làm kinh tế (tăng 3.862 tỉ đồng so với cuối năm 2021), hỗ trợ 111.777 thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm qua T.Ư Đoàn với trên 75 tỉ đồng, đã cho giải ngân 937 dự án, giải quyết việc làm cho 2.100 thanh niên.

Tại hội nghị, cán bộ chủ chốt của các ban, đơn vị T.Ư Đoàn đã đóng góp ý kiến cho báo cáo sơ kết của T.Ư và đề xuất những nội dung trọng tâm 6 tháng cuối năm. Hầu hết các đại biểu nhất trí cao với nội dung báo cáo về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm. Các đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn trong thời gian qua. Nhiều đơn vị cũng bày tỏ sự lo lắng về việc phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các đơn vị đều bày tỏ hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa của T.Ư Đoàn, 6 tháng cuối năm kinh tế sẽ có sự khởi sắc.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết trong 6 tháng đầu năm, báo gặp nhiều khó khăn do đại dịch, nhưng Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo quyết liệt giúp Báo Thanh Niên và các cơ quan báo chí của T.Ư Đoàn có sự lớn mạnh đáng kể. Anh Toàn cũng chia sẻ trong 6 tháng cuối năm, báo sẽ đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số để thu hút sự quan tâm của người trẻ; tạo sân chơi mới cho sinh viên với việc ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để tổ chức giải bóng đá cho thanh niên, sinh viên. Đồng thời, Thanh Niên sẽ tiếp tục chương trình Lan tỏa những điều tử tế bằng việc tôn vinh những tấm gương điển hình trong xã hội; tiếp tục thực hiện chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời để kết nối cộng đồng lan tỏa những điều tử tế.

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu

Chiều 13.7, Đảng bộ T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Theo Ban Chấp hành Đảng bộ T.Ư Đoàn, trong 6 tháng đầu năm, công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, Ban Thường vụ Đảng ủy đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên các ban, đơn vị khối phong trào và các văn phòng tích cực cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao; phối hợp với lãnh đạo các ban, đơn vị lãnh đạo cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong tham mưu triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 với Chủ đề năm “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức” với nhiều hoạt động ý nghĩa, có tính giáo dục và lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, được đoàn viên thanh niên và xã hội đánh giá cao.

Thời gian qua, Đảng ủy đã tham mưu hướng dẫn, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Công tác tổ chức Đại hội Đoàn các cấp cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được chuẩn bị sớm, chu đáo với nhiều nội dung sáng tạo, bảo đảm tiến độ, thời gian theo kế hoạch.

Tại hội nghị, Đảng ủy T.Ư Đoàn đã trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư cho ông Hoàng Tùng Khánh (sinh hoạt tại Đảng bộ T.Ư Đoàn); trao bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền, giai đoạn 2017 - 2021 cho anh Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên.

Anh Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, cũng cho biết thời gian qua T.Ư Đoàn đã quan tâm đầu tư để hỗ trợ các đơn vị thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên, hiện công tác chỉ đạo của T.Ư Đoàn vẫn còn nhiều giấy tờ văn bản, cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác này.

Thúc đẩy sáng tạo

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của các ban, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn với 3 kết quả đáng tự hào. Trong đó, nề nếp quy chế làm việc tốt hơn, đề xuất tổ chức thực hiện sáng kiến nhiều hơn, và đặc biệt là tạo không gian sáng tạo nhiều hơn. Anh Tuấn nói: “Làm công tác thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong bối cảnh hiện nay mà không có không gian sáng tạo, tạo sức ép thúc đẩy sáng tạo thì sẽ không tạo được sự hấp dẫn trong hoạt động. Nếu không có sáng tạo sẽ không tạo sức hút với thanh thiếu nhi”.

Anh Tuấn cũng đánh giá trong 6 tháng qua, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc đã bài bản, kỹ lưỡng. Đặc biệt, nhiều mô hình, phương thức, cách làm mới được thử nghiệm trong 6 tháng đầu năm đã tạo chất liệu thực tiễn để tổng kết sơ bộ đưa vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc. Bên cạnh đó là sự quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, điều kiện hoạt động cho các đơn vị cấp 2 như đầu tư chuyển đổi số và trụ sở mới cho một số cơ quan, đơn vị… Cũng trong 6 tháng qua, T.Ư Đoàn đã hoàn thiện các quy định chưa phù hợp, ban hành quy định mới; thực hiện phân cấp triệt để gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, cảnh báo các đơn vị trực thuộc, để tránh xảy ra sai phạm. “Có thể nói, không khí làm việc, các sản phẩm của cơ quan được lãnh đạo cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao”, anh Tuấn khẳng định.

Trong 6 tháng cuối năm, anh Tuấn mong muốn mỗi cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần tạo không gian nhiều hơn cho đổi mới sáng tạo. T.Ư Đoàn sẽ có chuyên đề tập huấn về phương pháp lãnh đạo, điều hành, quản lý để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong đơn vị. “Làm gì ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, từng việc phải đổi mới. Nếu không như vậy không đáp ứng được mong chờ của thanh thiếu niên. Lãnh đạo phải tạo không gian sáng tạo cho cán bộ cấp dưới”, anh Tuấn chỉ đạo.

Đồng thời, anh Tuấn đề nghị mỗi cán bộ chủ chốt phải luôn ý thức không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, không được chút nào lơ là, chủ quan để xảy ra sai phạm phải kỷ luật. Trong phương pháp điều hành cần nâng cao tính kế hoạch, khả năng dự báo; rèn luyện phương pháp làm việc khoa học, nâng cao công cụ điều hành trong cơ quan. Anh Tuấn cũng lưu ý từng ban, đơn vị phải đặc biệt coi trọng công tác Đảng, đoàn thể, đặc biệt là công tác Đoàn thanh niên.

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước cho ông Trần Nguyên Hưng, nguyên Phó trưởng Ban Biên tập Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi T.Ư Đoàn; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho T.Ư Đoàn và 6 tập thể, gồm: Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Ban Thanh niên trường học, Ban Công tác thiếu nhi, Ban Thanh niên nông thôn, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trung tâm tình nguyện quốc gia.

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PV Nguyễn Thị Như Lịch

XUÂN TÙNG

T.Ư Đoàn cũng tổ chức trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một cá nhân là chị Nguyễn Thị Như Lịch, PV Báo Thanh Niên, vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dịp này, Thủ trưởng cơ quan T.Ư Đoàn đã khen thưởng Ban Thanh niên trường học và Ban Công tác thiếu nhi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quý 2/2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.