Cẩn thận với bệnh thường gặp này, vì dễ dẫn đến nhiễm trùng máu chết người

Thiên Lan
Thiên Lan
14/03/2021 09:06 GMT+7

Sự ra đi bi thảm vừa mới đây của cựu diễn viên Tanya Roberts - người từng thủ vai Bond Girl trong loạt phim James Bond nổi tiếng, đã khiến người hâm mộ của cựu nữ diễn viên choáng váng.

Roberts đã bị nhiễm trùng máu do nhiễm trùng tiết niệu gây ra.
Tổ chức về nhiễm trùng máu của Mỹ - The Sepsis Alliance, tuyên bố hầu hết các loại nhiễm trùng tiết niệu đều dễ điều trị bằng thuốc kháng sinh và sẽ không trở nặng nếu được điều trị nhanh chóng.
Uống nhiều nước trong khi uống kháng sinh cũng có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng.
Tổ chức này cũng nhấn mạnh không nên ngừng thuốc khi uống chưa đủ liều, theo First For Women.
Nhiều người thường ngừng thuốc khi cảm thấy bớt bệnh, mà không biết rằng, vi khuẩn sống sót có thể ẩn náu và chờ gây rối một lần nữa. Vì vậy hãy uống đủ liều.

Nếu xảy ra biến chứng thành nhiễm trùng máu từ nhiễm trùng tiết niệu, nguy cơ tử vong rất cao, từ 30 đến 40%,

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, nhiễm trùng tiết niệu, nếu không được chú ý, bị bỏ qua hoặc không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng, theo First For Women.
Điều này có thể xảy ra khi người bệnh nghĩ rằng bệnh viêm đường tiết niệu sẽ tự khỏi mà không cần đi bác sĩ.
Chỉ mua thuốc giảm đau uống để điều trị các triệu chứng, mà không điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh, cũng có thể gây ra vấn đề, theo First For Women.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng tiết niệu chuyển nặng

Các dấu hiệu của nhiễm trùng tiết niệu chuyển nặng bao gồm:
• Sốt
• Đau lưng dưới - khu vực của thận
• Buồn nôn
• Mệt mỏi cực độ
Nghiên cứu gần đây cho thấy, trong trường hợp này, nếu xảy ra biến chứng thành nhiễm trùng máu từ nhiễm trùng tiết niệu, nguy cơ tử vong rất cao, từ 30 đến 40%, theo First For Women.
Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc hành động nhanh.
Giống như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, chú ý đến cơ thể và điều trị càng sớm càng tốt là chìa khóa để tránh biến chứng nguy hiểm từ nhiễm trùng tiết niệu.
Thật không may, phụ nữ nói chung dễ bị bệnh này hơn - đặc biệt là khi tuổi càng cao. Không chỉ do cơ thể dễ bị tổn thương hơn, mà một khi đã bị nhiễm trùng tiết niệu, có nhiều nguy cơ mắc thêm bệnh khác.
Uống nhiều nước suốt cả ngày, tránh nín tiểu, lau chùi theo nguyên tắc “từ trước ra sau” sau khi đi vệ sinh và lau sạch sau khi quan hệ, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu ngay từ đầu, theo First For Women.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.