Cẩn thận với những link 'tặng quà đầu xuân', 'quà Tết Nguyên đán'...

Thanh Nam
Thanh Nam
24/01/2023 06:00 GMT+7

Những link (đường dẫn) "tặng quà đầu xuân", "quà Tết Nguyên đán"... được chia sẻ nhan nhản qua ứng dụng Messenger. Hãy cẩn thận đừng bấm vào, kẻo "dính chưởng" với nhiều hệ lụy.

Từ ngày 28 tết đến nay (mùng 3 tết), nhiều dân mạng vẫn nhận được những tin nhắn với nội dung chỉ là link có dòng chữ "tặng quà đầu xuân", "quà Tết Nguyên đán"...

Những tin nhắn này đính kèm hình ảnh một số thương hiệu bia, rượu, đồ dùng gia dụng... và được cho là "quà Tết Nguyên đán".

Dân mạng liên tục thi nhau chia sẻ. Để rồi những link ấy lan tràn trên Messenger.

Đừng nhẹ dạ cả tin!

Theo anh Đoàn Huỳnh Huy (27 tuổi, làm việc tại Công ty phần mềm ứng dụng Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng), cho biết: "Hãy nói không với việc truy cập những link này".

Nhiều kẻ mạo danh thương hiệu nổi tiếng để tặng quà, chiêu lừa trên mạng xã hội

"Tôi cũng nhận được vô số tin nhắn của bạn bè gửi đến. Nội dung là link cho rằng một hãng bia tri ân khách hàng, là quà Tết Nguyên đán", anh Huy kể.

Theo anh Huy, những link này có thể chứa mã độc được tạo ra dễ khiến người bấm vào mất ngay tài khoản mạng xã hội và gặp nhiều hệ lụy, rủi ro khác.

"Mọi người không truy cập vào bất kỳ link rút gọn hay link lạ nào trên Facebook, Messenger nếu chưa xác thực nó, nếu cảm thấy bán tín bán nghi. Vì những link đó dễ dẫn tới một địa chỉ yêu cầu nhập mã OTP, mật khẩu, tên đăng nhập tài khoản internet banking... Nếu làm theo, chắc chắn sẽ gặp hậu quả khó lường như bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản", anh Huy nói.

Chuyên viên công nghệ thông tin này cũng nói thêm, suốt thời gian qua đã có những trường hợp mất tài khoản Facebook chỉ vì vô tình bấm vào những link, trang web lạ.

"Sau khi đánh cắp được tài khoản mạng xã hội, các kẻ xấu sẽ "vào vai chính chủ", nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản... Dù rằng thủ đoạn này không hề mới nhưng nhiều người đã mất cảnh giác và sập bẫy lừa", anh Huy nói và cảnh báo thêm: "Hãy cảnh giác thủ đoạn dẫn dụ truy cập vào link, trang web lạ vì dễ sa vào bẫy lừa. Đừng để lòng tham, ngỡ rằng được tặng quà thật mà vội vàng tin tưởng và chủ quan nhấn vào những link ấy".

Hãy nói không với việc truy cập vào những link "tặng quà đầu xuân", "quà Tết Nguyên đán"...

Anh Nguyễn Quốc Bảo (37 tuổi), chuyên viên một công nghệ thông tin trên đường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM, cũng cho rằng những link lạ này có thể được cài đặt phần mềm để đánh cắp dữ liệu người dùng. "Nếu chủ quan làm theo thì mã độc sẽ xâm nhập, có nguy cơ dính virus hoặc bị đánh cắp các thông tin cá nhân", anh Bảo nói.

Ở diễn biến liên quan, theo tìm hiểu của PV, hãng bia S. không hề có chương trình tri ân khách hàng hay tặng "quà Tết Nguyên đán" vào dịp tết này. Điều đó có nghĩa, những link "tặng quà đầu xuân", "quà Tết Nguyên đán"... đã và được chia sẻ nhan nhản qua ứng dụng Messenger hoàn toàn là mạo danh thương hiệu bia và đang cố gài bẫy những người nhẹ dạ cả tin.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những link mạo danh các thương hiệu để tặng quà tri ân cho khách hàng. Và vào dịp tết này, những kẻ xấu đã tiếp tục "xài chiêu cũ"...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.