Có nên đăng tải số tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội để được lì xì?

Thanh Nam
Thanh Nam
23/01/2023 17:02 GMT+7

Nhiều người trẻ thản nhiên đăng tải số tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội để mong được người khác lì xì. Nhưng việc này có nên không?

Từ ngày mùng 1 tết đến nay, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều những bài viết mà các thành viên đăng tải về chủ đề tết. Đáng chú, ở nhiều bài đăng xuất hiện cả số tài khoản ngân hàng mà người trẻ trưng ra để... người khác có thể lì xì online.

Có thể kể như Trần Lê Nhật Đan, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đăng tải bài viết có nội dung: "Tết này ai mong lì xì Đan thì cũng đừng ngại ngùng khoảng cách địa lý. Với một động tác dễ dàng, có thể giúp Đan nhận được lì xì. Số tài khoản ngân hàng của Đan là:...".

Hay có bài viết khác của Nguyễn Thị Thùy Ngân, sinh viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi): "Số tài khoản ngân hàng của em là:... Hãy lì xì cho em nhân dịp năm mới nhé mọi người ơi, mọi người ơi! Tài khoản hiện đã sẵn sàng nhận lì xì của anh chị em cô bác, bạn bè, những người yêu thương Ngân".

Nhiều người trẻ đăng số tài khoản ngân hàng để được lì xì online

X.P

Nên hay không nên?

Theo anh Lê Thế Hải, nhân viên ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ở P.Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, việc làm này có hai mặt, chứa những rủi ro, hệ lụy.

"Mặt được, đó là có thể những người thương quý sau khi biết số tài khoản sẽ tạo bất ngờ bằng cách chuyển khoản lì xì. Thực tế, có những người được nhận lì xì online. Có niềm vui nào bằng việc vừa sang năm mới được những người quen chuyển khoản lì xì. Những người yêu xa sẽ vui hơn khi được người yêu chuyển khoản lì xì. Cháu được người thân ở xa lì xì bằng cách chuyển khoản...", anh Hải nói.

Thế nhưng, cũng theo anh Hải, có những kẻ xấu sẽ lợi dụng việc biết số tài khoản ngân hàng của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo. Và khi đó, "khổ chủ" gặp nhiều rủi ro.

Có thể kể như việc kẻ xấu sẽ chuyển khoản một số tiền vào tài khoản ngân hàng của người khác (sau khi biết được do người khác đăng lên mạng xã hội). Sau đó sẽ liên lạc bằng cách nhắn tin, gọi điện với chủ tài khoản để xin lại số tiền mà họ đã chuyển khoản nhầm trước đó. Tuy nhiên, kẻ xấu sẽ đưa một số tài khoản ngân hàng khác và yêu cầu chuyển vào tài khoản theo yêu cầu.

"Nếu chuyển vào số tài khoản khác mà không phải số tài khoản đã chuyển nhầm đến trước đó thì sẽ lại có thêm người khác liên hệ và yêu cầu buộc phải chuyển trả lại số tiền họ đã chuyển khoản nhầm trước đó. Lúc này dù có giải thích rằng đã chuyển trả lần trước rồi, nhưng lại không phải số tài khoản chính chủ đã chuyển nhầm thì rất mệt mỏi và phiền phức", anh Hải nói.

"Lỡ gặp trường hợp này, cần liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết", anh Hải khuyên.

Có những kẻ xấu sẽ lợi dụng việc biết số tài khoản ngân hàng của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo

X.P

Ngoài ra, với phương thức lừa đảo kiểu "chuyển nhầm", kẻ xấu sẽ lợi dụng khi biết số tài khoản ngân hàng của người khác để "làm chuyện bậy bạ".

"Có những trường hợp thanh toán tiền cá cược ở những trang cá độ, đánh bạc... Kẻ xấu không dám nhận thanh toán vào tài khoản ngân hàng của họ. Vô tình thấy số tài khoản ngân hàng của người quen, sẽ cung cấp để các trang cá độ, đánh bạc chuyển đến. Sau đó liên hệ "vẽ vời" việc "có bạn chuyển tiền mà vô tình đọc lộn số tài khoản, nhờ chuyển lại giúp"...

Hay có trường hợp giao dịch "tiền bẩn", họ sẽ lợi dụng số tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch... "Theo tôi, không nên đăng số tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội", anh Hải nói.

Ngoài ra, liên quan đến những câu chuyện lừa đảo nhân dịp tết, anh Hải cũng cho rằng khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, hãy lập tức thông báo với ngân hàng.

"Tuyệt đối không cung cấp đầy đủ các thông tin như tên đăng nhập, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã bảo mật OTP, mã kích hoạt Smart OTP... của ứng dụng internet banking cho người khác. Hãy cảnh giác với những người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng...", anh Hải khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.