Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng nguy kịch

Đình Tuyển
Đình Tuyển
09/08/2022 13:17 GMT+7

Các bác sĩ Cần Thơ đã kịp thời phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ trong tình trạng rất nguy kịch.

Ngày 9.8, Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho hay, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống nam bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân T.H.L đang được theo dõi tại khu vực hậu phẫu

ĐÌNH TUYỂN

Bệnh nhân là ông ông T.H.L (72 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long), nhập viện ngày 7.8 trong tình trạng mệt, khó thở, mạch khó bắt, huyết áp không đo được… chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng.

Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng, nhất là vùng quanh rốn. Kết quả xét nghiệm và CT Scanner bụng phát hiện bệnh nhân phình động mạch chủ bụng vỡ nên được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ.

Bệnh nhân được tiến hành truyền dịch, truyền máu, siêu âm. Kết quả cho thấy dịch ổ bụng trung bình, phình động mạch chủ bụng ranh giới không giới hạn được do máu tụ nhiều sau phúc mạc. Hội chẩn với chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu rất nặng do vỡ phình động mạch chủ bụng và thống nhất phẫu thuật khẩn cấp.

Ê kíp phẫu thuật mở bụng đường giữa trên và dưới rốn vào ổ bụng, lấy ra khoảng 1 lít dịch, máu loãng, máu tụ phía sau phúc mạc xung quanh động mạch chủ bụng nhiều từ cơ hoành đến hố chậu. Sau đó tiếp tục mở phúc mạc tìm động mạch chủ bụng đầu trên túi phình. Sau khi xác định được rõ đầu trên túi phình, phẫu thuật viên đã dùng kẹp mạch máu kẹp động mạch chủ bụng, bơm máu từ từ đến khi huyết áp tăng trở về gần bình thường.

Qua thám sát, ê kíp ghi nhận túi phình vỡ thành bên dài 4 cm. Xử trí cắt túi phình thay bằng ống ghép nhân tạo. Cầm máu kỹ, đặt dẫn lưu đóng bụng và hồi sức tiếp tục. Hiện ông L. đang được theo dõi tại khu vực hậu phẫu.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp sống sót khá hiếm hoi, bệnh nhân có khả năng tử vong trên đường chuyển viện. Có không ít trường hợp phát hiện vỡ phình động mạch chủ bụng tại bệnh viện đã tiến hành mổ ngay, nhưng tỷ lệ tử vong vẫn rất cao.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất của cơ thể. Trong lồng ngực được gọi là động mạch chủ ngực, khi đi qua cơ hoành xuống bụng gọi là động mạch chủ bụng. Động mạch chủ bụng cung cấp máu cho toàn bộ các tạng trong ổ bụng và nửa thân dưới. Đường kính động mạch chủ bụng của người Việt Nam từ 16 - 20 mm.

Gọi là phình động mạch chủ khi đoạn động mạch bệnh lý hơn 30 mm. Biến chứng nguy hiểm nhất của phình động mạch chủ bụng là vỡ. Đây là một tối cấp cứu, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, với tỷ lệ kết quả xấu và tử vong cao hơn 2 - 10 lần nhóm bệnh nhân chưa có biến chứng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.