5 loại đồ uống tốt nhất cho người cao huyết áp

0 Thanh Niên Online

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, rất có thể bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã vạch ra một kế hoạch ăn kiêng để giữ cho con số của bạn ở mức khỏe mạnh.

Nhưng khi bạn đang nạp nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, đừng quên rằng đồ uống hằng ngày của bạn cũng quan trọng đối với huyết áp.

Tập trung vào chất lỏng không chỉ là để giữ cho bạn đủ nước, mà quá trình hydrat hóa có thể tạo ra sự khác biệt đối với huyết áp.

Nhiều đồ uống cũng chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa để giữ cho máu của bạn lưu thông tự do.

Cần một thứ gì đó để nhâm nhi mà không làm tăng huyết áp của bạn? Hãy xem danh sách 5 loại đồ uống tốt nhất cho bệnh cao huyết áp này, theo Eat This, Not That!

1. Nước

5 loại đồ uống tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 1

Mặc dù nước có thể không phải là thức uống thú vị nhất, nhưng nó là sự lựa chọn hàng đầu để điều chỉnh huyết áp

shutterstock

Chúng ta bắt đầu danh sách của mình với thức uống tốt nhất, phổ biến nhất, phải không?

Mặc dù nước có thể không phải là thức uống thú vị nhất, nhưng nó là sự lựa chọn hàng đầu để điều chỉnh huyết áp.

Đối với người mới bắt đầu, đó là thức uống không đường, không chất béo, không chứa calo và sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu ăn kiêng của bạn.

Và sau đó có nhiều bằng chứng cho thấy hydrat hóa - hoặc thiếu nước - có thể ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị mất đột ngột, nó có thể tàn phá huyết áp, khiến huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột. (Đó không phải là điều tốt - cũng giống như huyết áp cao, huyết áp rất thấp không tốt cho sức khỏe).

Thói quen uống ít nước có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch bất lợi trong tương lai.

Nếu cảm thấy chán với việc uống nước đơn thuần, có thể mang theo một chai nước (chứa nước từ trái cây hoặc thảo mộc tươi, tất nhiên là không thêm calo hoặc đường).

2. Nước ép củ cải đường

Với màu đỏ ruby và hình dạng giống trái tim, củ cải đường (và nước ép của chúng) thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nước ép củ cải đường có chứa nitrat, chất làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông không bị cản trở.

Trong một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Hypertension, 68 đối tượng chỉ uống hơn 8 ounce (227,30 ml) nước ép củ cải đường trong hai tuần đã hạ cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

3. Nước ép lựu

5 loại đồ uống tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 2

Nước ép lựu có hàm lượng kali cao và hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc, bạn nên uống một ly để giảm huyết áp

Shutterstock

Nước ép lựu thơm ngọt là một siêu anh hùng cho sức khỏe tim mạch.

Nước ép lựu có hàm lượng kali cao và hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc, bạn nên uống một ly để giảm huyết áp.

Hai đánh giá nghiên cứu riêng biệt đã kiểm tra tác động của nước ép lựu đối với huyết áp.

Một từ năm 2011 kết luận rằng thường xuyên uống nước ép lựu có thể làm giảm huyết áp tâm thu, trong khi một từ năm 2017 cho thấy cả huyết áp tâm thu và tâm trương đều giảm khi uống thường xuyên.

Không có gì ngạc nhiên khi nước ép lựu là sự lựa chọn của chúng tôi cho thức uống tốt nhất cho trái tim của bạn.

4. Trà xanh

Loại đồ uống cổ xưa này có tác dụng chống oxy hóa có thể giúp hạ huyết áp của bạn (ngay cả khi nó làm bạn sảng khoái với một chút caffein).

Một phân tích tổng hợp năm 2020 về 5 thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng uống trà thường xuyên dẫn đến giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương - nhưng loại trà xanh đã thắng loại trà đen.

Tương tự, một phân tích khác của 13 nghiên cứu cho thấy, so với nhóm đối chứng, những người uống trà xanh đã hạ huyết áp tâm trương đáng kể.

5. Sữa ít béo

5 loại đồ uống tốt nhất cho người cao huyết áp - ảnh 3

Sữa ít béo và sữa đậu nành

shutterstock

Bạn có thể ngạc nhiên về loại đồ uống làm tròn danh sách này: sữa bò lâu đời tốt cho sức khỏe.

Đổ một ít sữa ít béo vào ngũ cốc ăn sáng của bạn có thể làm tăng thêm độ ngon của món này. Nó có thể góp phần làm cho huyết áp khỏe mạnh hơn.

Theo một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2006, những người tiêu thụ hơn 3 khẩu phần sữa mỗi ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn 36% so với những người chỉ dùng một nửa khẩu phần mỗi ngày.

Những người chọn sữa ít béo (và hạn chế chất béo bão hòa nói chung) có nguy cơ thấp hơn.

Gần đây hơn, nghiên cứu từ năm 2018 đã xác nhận rằng uống nhiều sữa ít chất béo hơn có thể làm giảm đáng kể cả số lượng tâm thu và tâm trương.

Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng tại sao sữa ít béo lại có những tác dụng này, nhưng có thể là hỗn hợp các chất dinh dưỡng - như kali, phốt pho và canxi - phối hợp với nhau để ổn định huyết áp, theo Eat This, Not That!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm