Cẩn trọng với dịch vụ xóa nợ xấu

Thanh Xuân
Thanh Xuân
16/11/2018 15:04 GMT+7

Tràn lan các dịch vụ nhận xóa nợ xấu trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia VN (CIC, thuộc Ngân hàng Nhà nước). CIC cảnh báo người dân cần thận trọng với những dịch vụ này.

Theo quảng cáo ở trang web chungminh…vn : “Khi các bạn nộp hồ sơ và bị từ chối vay, tức là các bạn bị nợ xấu hoặc có lịch sử bị nợ xấu. Hãy dừng ngay việc đem hồ sơ đi nộp ngân hàng, nếu nộp thì vẫn bị chối và nát hồ sơ. Gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi cam kết khi bạn dùng dịch vụ xóa nợ xấu sẽ vay được tiền ngân hàng và vay được nhiều tiền”.
Ở một trang khác có địa chỉ tien…vn thông tin khi có nợ xấu trên CIC làm thế nào để xóa và vay vốn, theo quy trình thì đơn vị này sẽ “thay mặt khách hàng làm các thủ tục với ngân hàng và trung tâm thông tin tín dụng để xóa nợ xấu trên CIC”… Ngoài ra gần đây xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa của CIC để cung cấp báo cáo thông tin tín dụng cá nhân bất hợp pháp. Cán bộ công nhân viên ngân hàng M. nhận được điện thoại của người xưng là cán bộ nhà xuất bản thuộc CIC bán các ấn phẩm, thông tin tín dụng của khách hàng.
  Ông Cao Văn Bình, Phó tổng giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia VN (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước cho rằng theo quy định, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu trên hệ thống trong vòng 5 năm, nên những đơn vị quảng bá có thể xóa nợ xấu trên CIC là hoàn toàn không đúng và bịa đặt. CIC chỉ có thể sửa thông tin tín dụng của khách hàng trong trường hợp ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sót kỹ thuật do ngân hàng gây ra như nhầm ngày trả nợ, chuyển nhầm nhóm nợ của khách hàng từ nợ chú ý sang thành nợ xấu… Công văn đề nghị chỉnh sửa thông tin này gửi cho CIC phải do tổng giám đốc của ngân hàng ký. Hơn nữa, dữ liệu thông tin tín dụng của khách hàng chỉ được CIC cung cấp cho các tổ chức tín dụng, hoặc chính khách hàng đó, chứ CIC không cung cấp cho một đơn vị khác hoặc một cá nhân khác.
 
Ngân hàng phân loại nợ thành 5 nhóm như sau:

- Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (quá hạn dưới 10 ngày)

- Nhóm 2: Nợ cần chú ý (quá hạn từ 10 - 90 ngày)

- Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (quá hạn từ 91 - 180 ngày)

- Nhóm 4: Nợ nghi ngờ (quá hạn từ 181 - 360 ngày)

- Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (quá hạn trên 360 ngày)

Từ nhóm nợ thứ 3 đến 5 được ngân hàng xem là nợ xấu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.