Cần xem mạng xã hội là kênh tập hợp sinh viên

Vũ Thơ
Vũ Thơ
19/09/2023 07:00 GMT+7

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Hội Sinh viên VN lần thứ XI, các chuyên gia cho rằng tổ chức Hội Sinh viên cần tận dụng tối đa khoa học công nghệ, cụ thể là mạng xã hội để tập hợp sinh viên.

Chiều 18.9, T.Ư Hội Sinh viên (SV) VN đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Hội SV VN lần thứ XI nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Chủ trì hội nghị có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SV VN; chị Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội SV VN.

XÂY DỰNG HỘI THEO PHƯƠNG CHÂM "CỦA SV, DO SV, SV"

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết cho biết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được tổ chức vào tháng 12.2023 tại thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 700 đại biểu là cán bộ, hội viên, SV tiêu biểu. Đến nay, quá trình lấy ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI đã trải qua 11 lần xin ý kiến và có dự thảo lần thứ 8.

Cần xem mạng xã hội là kênh tập hợp sinh viên - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Bảo Anh

Tại hội nghị, chị Hồ Hồng Nguyên đã báo cáo về kết quả khảo sát nghiên cứu xã hội học trong SV của Ban Thư ký T.Ư Hội SV VN, với số lượng hơn 4.000 SV tham gia. "Kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy một số vấn đề trọng tâm, đáng lưu ý như: lối sống của SV phản ánh xu hướng lựa chọn vì giá trị của bản thân và mang đậm thiên hướng cá nhân. Trong học tập, SV thể hiện xu hướng tự quyết khá rõ ràng khi gặp khó khăn. Trong các hoạt động giải trí, cùng với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng của các hoạt động giải trí, SV có nhiều lựa chọn và sự tự do để tận hưởng cuộc sống giải trí theo phong cách riêng của mình", chị Nguyên cho biết.

Theo chị Nguyên, kết quả phân tích động lực tham gia hoạt động Hội cũng cho thấy phần lớn SV cho rằng tham gia hoạt động của Hội SV vì có cơ hội thể hiện bản thân. "Từ kết quả khảo sát, cho thấy cần có quan điểm tiếp cận xuyên suốt trong thời gian tới trong hoạt động của các cấp Hội SV, trong đó quan điểm về phát huy nội lực rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay", chị Nguyên nói.

Chị Nguyên cũng cho biết báo cáo chính trị đã cụ thể hóa bằng thành tố "vững bản sắc", "tự hào" trong khẩu hiệu hành động và quan điểm "xây dựng Hội SV theo phương châm "của SV, do SV, vì SV", thể hiện xuyên suốt từ mục tiêu đến các giải pháp của nhiệm kỳ mới.

Cần xem mạng xã hội là kênh tập hợp sinh viên - Ảnh 2.

Ông Hoàng Bình Quân đóng góp ý kiến tại hội nghị

PHẢI KHẮC HỌA ĐƯỢC VAI TRÒ CỦA SV TRONG THỜI KỲ MỚI

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị dự thảo báo cáo với những nội dung chất lượng. Đồng thời các đại biểu đã có những góp ý quan trọng vào dự thảo báo cáo.

Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội SV VN, cho rằng báo cáo cần cập nhật với thời cuộc, với SV, bởi bối cảnh bây giờ "thay đổi khủng khiếp" khác hẳn so với thế hệ SV trước đây. SV bị tác động lớn nhất là xu thế thời đại, sự phát triển của khoa học công nghệ 4.0 gần như thay đổi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. "Hiện nay, VN hội nhập rất mạnh mẽ, là quốc gia hội nhập nhất ASEAN. Với không gian này, SV phải "bơi" như thế nào", ông Quân nêu vấn đề.

Theo ông Quân, văn kiện đại hội phải khắc họa được vai trò, vị thế của SV trong thời kỳ mới, để làm sao văn kiện mang đến tinh thần như một tuyên bố của SV thời kỳ mới. SV là bộ phận ưu tú nhất, là nguồn trí tuệ nước nhà, nguồn lực dồi dào của thế hệ mới, đại biểu tiêu biểu của khoa học công nghệ. Vì vậy họ phải là người tiên phong, then chốt trong thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Góp ý về phong trào của SV, đặc biệt là Phong trào SV 5 tốt, ông Quân đề nghị cần nhấn mạnh yếu tố kiến thức và kỹ năng. Trong đó, kỹ năng cần bao gồm 5 yếu tố gồm: công nghệ thông tin, truyền thông, tư duy sáng tạo, phản biện và hội nhập. "Đặc biệt hiện nay nhu cầu của SV về việc làm rất khác, họ nhảy việc, chấp nhận đào thải để khám phá bản thân. Vì vậy Hội phải nắm bắt xu thế này để đổi mới phương thức vận động", ông Quân chia sẻ.

Ông Quân cho rằng Hội cần xem mạng xã hội là một kênh tập hợp SV. "Thời đại số 4.0, cuộc sống ảo phát huy tác dụng hơn thực, nhưng thực chất là cuộc sống thực được phản ánh lên. Hội cần tận dụng tối đa khoa học công nghệ, cụ thể là mạng xã hội, để tăng cường chiều sâu tập hợp SV, coi đó là nơi tập hợp SV nhanh hơn, rộng hơn", ông Quân đề xuất.

Tại hội nghị, bà Trần Thị Mai Hương, nguyên Tổng thư ký Hội SV VN, cho rằng hoạt động của Hội SV tổ chức phải thiết thực hơn, gắn với mối quan tâm của SV về đời sống, việc làm, để thực sự là Hội "của SV, do SV vì SV".

"Việc bảo vệ quyền lợi của SV phải được đề cao, những khó khăn của SV như tăng học phí, Hội cần bảo vệ quyền lợi của họ như thế nào?", bà Hương nêu. Đặc biệt, bà Hương cho rằng trong bối cảnh nhân hóa, phân tán về lối sống của SV hiện nay, vấn đề đoàn kết SV cần phải được Hội đặt ra và có giải pháp cụ thể hơn.

Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết đã đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của đại biểu và cho biết ban soạn thảo sẽ tiếp thu khoa học nhất, để hoàn thiện dự thảo báo cáo. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.