Cảng biển lớn của Syria gần căn cứ Nga bị trúng tên lửa

28/12/2021 14:06 GMT+7

Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không sau khi thành phố cảng lớn của nước này tại Địa Trung Hải bị tấn công bằng tên lửa, nghi do Israel thực hiện.

Hình ảnh được cho là hiện trường vụ tấn công tại Latakia

Ảnh chụp màn hình rt

Truyền thông Syria đưa tin vụ tấn công thành phố Latakia xảy ra vào rạng sáng 28.12 và các tên lửa được cho là phóng từ máy bay ở Địa Trung Hải.

Khu vực để container ở cảng Latakia bị cháy sau cuộc tấn công trong khi một số tòa nhà, bệnh viện và cửa hiệu bị hư hại, theo Reuters.

Những đoạn phim được đăng lên mạng cho thấy nhiều vụ nổ phát ra từ phía cảng. Latakia là thành phố cảng chính của Syria. Nga có một căn cứ quân sự cách đó khoảng 20 km.

Bộ Quốc phòng Syria tố cáo cuộc tấn công này do Israel thực hiện và cho hay đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Israel chưa có phản hồi gì.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu tại Syria trong những năm qua nhưng hiếm khi thừa nhận. Nhiều vụ trong số đó nhắm vào sân bay tại Damascus, nơi được cho là trạm trung chuyển vũ khí của Iran cho các nhóm vũ trang ủy nhiệm.

Đây là cuộc tấn công thứ hai nhắm vào Latakia trong tháng 12. Lần trước đó xảy ra đúng 3 tuần trước gây cháy một khu vực để container.

Israel không kích vào khu vực cảng Syria, gần căn cứ không quân Nga

Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Syria và Israel gia tăng. Hôm 27.12, chính phủ Syria cáo buộc Israel leo thang ở mức độ chưa từng thấy sau khi nước này bật đèn xanh cho kế hoạch xây dựng khu định cư 317 triệu USD tại vùng do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan, theo đài RT. Israel chiếm được cao nguyên Golan, Gaza, Bờ Tây và một phần bán đảo Sinai sau cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Theo kế hoạch, số người định cư Do Thái tại khu vực sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới. Syria coi cao nguyên Golan là phần lãnh thổ và lên án hành động của Israel.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.