Cảng cá lớn nhất miền Trung được hoạt động nhưng tàu cá chưa thể ra khơi

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
30/09/2021 11:38 GMT+7

Cảng cá Thọ Quang ( Đà Nẵng ) là cảng cá lớn nhất miền Trung, đóng cửa từ cuối tháng 7.2021 do bùng phát nhiều ca nhiễm Covid-19 , đến nay được mở cửa nhưng tàu cá chưa thể ra khơi.

Sáng 30.9, Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng cho hay cảng cá và âu thuyền Thọ Quang - lớn nhất miền Trung tái hoạt động, kèm nhiều điều kiện đảm bảo chống dịch khi thành phố mở cửa trở lại giai đoạn đầu.

Cảng cá hoạt động nhưng không họp chợ

Theo Ban quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang, cảng hiện đã kích hoạt giai đoạn 1 theo kịch bản hoạt động trở lại, trước mắt chưa tiếp nhận tàu cá ngoại tỉnh.
Tàu cá Đà Nẵng và các tàu khác lâu nay neo đậu ở âu thuyền và cảng cá Thọ Quang được đi đánh bắt với các điều kiện ngư dân không được rời tàu lên bờ, ra khơi không tiếp xúc với tàu đến từ vùng dịch và không cập các khu vực có dịch.
Khi về cảng cá Thọ Quang, các tàu này chỉ được bốc dỡ hải sản từ 6 đến 17 giờ hằng ngày, hàng hóa được đưa trực tiếp lên ô tô, hoặc trung chuyển giữa các xe vận chuyển, để đi tiêu thụ tại chợ, nhà máy chế biến hoặc bảo quản kho đông lạnh.
Riêng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá chưa được phép hoạt động. Chợ đầu mối ở cảng cá không tổ chức họp chợ để tránh tụ tập đông người.

Các quầy hàng tại chợ đầu mối thủy sản sáng 30.9 vẫn tiếp tục đóng cửa, chưa cho họp chợ trong giai đoạn 1 mở cửa cảng cá

NGUYỄN TÚ

Ban quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang cũng hạn chế số lượng người lao động, thương nhân tại cảng cá chỉ từ 200 - 300 người tùy thời điểm. Tàu vào bốc dỡ không quá 6 tàu cùng lúc, ô tô nhận hàng dưới 50 xe.
Những người làm dịch vụ tại cảng làm việc luân phiên 3 ngày/lần; mỗi đơn vị tối đa 4 nhân công, người giúp việc. Các hoạt động tạp hóa, ăn uống vẫn chưa được hoạt động.

Bản tin Covid-19 ngày 29.9: Ngày ghi nhận số ca khỏi bệnh kỷ lục | TP.HCM tiếp tục gỡ nhiều chốt

Tàu cá chờ ngư dân

Ghi nhận của PV Thanh Niên trong sáng 30.9, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang vẫn chưa triển khai trở lại các hoạt động khai thác hải sản. Ngư dân Lê Văn Kháng (ngụ P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết, khi nhận được thông tin cảng cá mở cửa trở lại, ngư dân đã cho kiểm tra lại tàu, vận hành bảo dưỡng, chờ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện mới được trở lại hoạt động.
“Tuy nhiên hiện nay lao động phần lớn ở ngoại tỉnh, còn chờ các hướng dẫn đến Đà Nẵng và kèm các điều kiện như tiêm vắc xin để đi đánh bắt nên các tàu chưa thể ra khơi ngay”, ông Lê Văn Kháng nói.
Ông Phạm Trung Thành, Phó ban quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang cho biết thêm, sáng 30.9, cảng cá hầu như chưa vận hành như trước. Hiện cũng chưa có tàu cá đăng ký ra khơi, vì từ hôm nay các tàu mới chuẩn bị. Dự kiến ra khơi chuyến biển 7 - 10 ngày nên tầm tuần sau các hoạt động mới dần dần khôi phục.
“Quyết định mở lại cảng cá Thọ Quang, cảng cá lớn nhất miền Trung, mới ban hành nên ngư dân cần thời gian chuẩn bị lương thực thực phẩm, nhiên liệu cho chuyến biển, đặc biệt hiện nay ngư dân phần ở đã về quê ở các tỉnh thành lân cận, nên chủ tàu vẫn đang chờ lao động”, ông Phạm Trung Thành nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.