Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

0 Thanh Niên

Mỹ đưa một số tập đoàn lớn của Trung Quốc vào danh sách đen, tố nước này là mối đe dọa lớn nhất sau Thế chiến 2.

Nhà máy lọc dầu của CNOOC ở tỉnh Quảng Đông /// REUTERS
Nhà máy lọc dầu của CNOOC ở tỉnh Quảng Đông
REUTERS

Hãng Reuters ngày 4.12 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa vào danh sách đen Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), đơn vị sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam vào năm 2014.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ còn đưa vào danh sách này 5 công ty khác của Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn quốc tế (SMIC), Công ty công nghệ xây dựng Trung Quốc (CCTC) và Công ty tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc (CIECC). Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng các công ty trên liên quan quân đội Trung Quốc.

Theo sắc lệnh hành pháp được Nhà Trắng công bố mới đây, các công ty bị liệt vào danh sách đen nói trên sẽ bị cấm tiếp cận với nguồn vốn đầu tư từ Mỹ từ tháng 11.2021.

Dự luật mới đe dọa chặn đường 'lên sàn Mỹ' của doanh nghiệp Trung Quốc

Phản ứng trước thông báo trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay nước này cực lực phản đối “sự đàn áp bừa bãi” của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà Hoa cho rằng động thái trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và lợi ích của Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm qua có bài bình luận trên tờ The Wall Street Journal cho rằng Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên các binh sĩ với hy vọng phát triển chiến binh có siêu năng lực. “Không có ranh giới đạo đức nào trong việc theo đuổi quyền lực của Bắc Kinh”, ông Ratcliffe viết. Văn phòng của ông và CIA chưa đưa ra thông tin chi tiết kế hoạch “siêu chiến binh” của Trung Quốc.

Trong bài viết, ông Ratcliffe còn cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia và kinh tế đối với Mỹ. “Thông tin tình báo đã rõ: Bắc Kinh dự định thống trị Mỹ và phần còn lại của hành tinh trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự và công nghệ”, ông Ratcliffe cảnh báo.

Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đó là “những lời nói dối và tin đồn nhằm phỉ báng và gây mất uy tín đối với Trung Quốc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm