Cảnh báo đợt mưa cực lớn ở Trung bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

16/10/2021 06:39 GMT+7

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo về đợt mưa cực lớn ở Trung bộ từ ngày 16 - 18.10.

Chiều 15.10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã thông tin cảnh báo về đợt mưa cực lớn ở Trung bộ từ ngày 16 - 18.10.

Sau bão số 8, Trung bộ mưa lớn dồn dập, Bắc bộ chuẩn bị có đợt rét

Theo ông Hưởng, nguyên nhân của đợt mưa này là do tác động cộng hưởng của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi ngang qua Trung bộ và vùng xoáy thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Trung bộ. Mưa lớn xảy ra trên phạm vi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và Kon Tum. Trong đó, vùng trọng tâm mưa lớn là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Dự báo trong đợt mưa này, Nghệ An có tổng lượng mưa từ 100 - 200 mm, cục bộ có nơi mưa trên 200 mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có tổng lượng mưa từ 300 - 600 mm, cục bộ có nơi trên 600 mm. Các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và bắc Tây nguyên có tổng lượng mưa từ 100 - 300 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300 mm/đợt. Mưa lớn sẽ khiến lũ các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam lên mức báo động 2 - báo động 3, trên báo động 3.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo các tỉnh Trung bộ liên tục có mưa lớn trong các cơn bão vừa qua nên đợt mưa với cường suất lớn vào những ngày cuối tuần này sẽ khiến vùng núi có nguy cơ cao xảy ra các tổ hợp thiên tai nguy hiểm như lũ ống, lũ quét và sạt lở đất; ngập lụt, ngập úng cục bộ ở đồng bằng, đô thị.

Cũng theo trung tâm này, trong 2 - 3 ngày tới, các tỉnh Bắc bộ liên tục đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở vùng núi giảm xuống dưới 20 độ C, trời rét. Các tỉnh đồng bằng Bắc bộ có rét về đêm và sáng. Dự báo đến ngày 18.10, tại Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ có rét vào ban ngày và đây là đợt rét đầu tiên ở các tỉnh Bắc bộ trong mùa đông năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.