Cảnh báo nạn giả danh quân nhân gọi điện lừa đảo các cơ sở kinh doanh

28/11/2023 14:41 GMT+7

Công an tỉnh Ninh Thuận phát thông báo về việc đề phòng kẻ gian tự xưng đang công tác trong cơ quan quân đội liên hệ một số cơ sở sản xuất kinh doanh để đặt hàng mua phân bón, vật tư... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày 28.11, Công an tỉnh Ninh Thuận phát thông báo về việc đề phòng kẻ gian tự xưng đang công tác trong cơ quan quân đội liên hệ một số cơ sở sản xuất kinh doanh để đặt hàng mua phân bón, vật tư… và kết hợp mua thêm quà tặng hàng hóa có giá trị nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Giả danh quân nhân gọi điện lừa đảo các cơ sở kinh doanh - Ảnh 1.

Làm báo giá kê mua hàng giả của Ban chỉ huy quân sự H.Thuận Bắc

CÔNG AN CUNG CẤP

Theo thông báo, trưa ngày 9.11, một đối tượng tự xưng là cán bộ của Ban chỉ huy quân sự H.Thuận Bắc gọi điện đến cho một cửa hàng bán thức ăn gia súc đóng trên địa bàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) để hỏi mua 100 thùng hàng với giá 44 triệu đồng cho đơn vị để sử dụng tăng gia sản xuất kèm theo báo giá kê mua hàng.

Giả danh quân nhân gọi điện lừa đảo các cơ sở kinh doanh - Ảnh 2.

Để tạo niềm tin, đối tượng sử dụng mạng xã hội có đăng hình quân nhân mặc đồng phục, đồng thời gửi địa chỉ chính xác của đơn vị đang công tác.

CÔNG AN CUNG CẤP

Tiếp đó, đối tượng này đặt mua thêm các mặt hàng có giá trị để làm quà biếu như: phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật, nhưng những mặt hàng này có nhãn mác không phổ biến trên thị trường.

Cảnh báo nạn giả danh quân nhân gọi điện lừa đảo các cơ sở kinh doanh

Khi chủ cửa hàng không tìm được nguồn hàng theo yêu cầu, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn liên hệ với nguồn cung "dỏm" (thực chất đây là người trong nhóm lừa đảo). Sau khi liên hệ, nguồn cung này yêu cầu chủ cửa hàng chuyển tiền để nhận số hàng này về. Để tạo niềm tin, kẻ giả danh quân nhân cũng gửi kết quả giao dịch giả cho chủ cửa hàng để nhờ lấy số hàng trên.

Sau một thời gian không thấy số tiền vào tài khoản bên cung ứng dịch vụ "dỏm", các đối tượng này liên tục gọi điện yêu cầu chủ cửa hàng chuyển tiền. Nghi bị lừa đảo, chủ cửa hàng đi trình báo với cơ quan công an.

Để ngăn chặn tình trạng này, Công an tỉnh Ninh Thuận cảnh báo người dân, các cơ quan ban ngành, khi nhận được các cuộc gọi tương tự như trên thì cần phải xác minh trước khi giao dịch. Trường hợp thấy nghi vấn, cần báo cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Xem nhanh 12h ngày 28.11: Chưa tuyên án vụ ‘gửi con - nhận tro cốt’ | Truy tìm nghi phạm cướp cây xăng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.