• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Việc làm Liên hệ
Theo dõi báo trên

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới ở Mỹ

Khánh An
Khánh An
09/02/2022 07:39 GMT+7

Việc phát hiện biến thể Omicron của SARS-CoV-2 lây nhiễm ở loài hươu dẫn đến lo ngại virus có thể tiếp tục biến đổi và lây ngược trở lại ở người.

Một con hươu đuôi trắng tại Công viên lịch sử pháo đài Lee ở New Jersey, Mỹ

reuters

Hãng Reuters ngày 9.2 đưa tin các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cảnh báo về việc loài hươu từng nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ bị tái nhiễm và có thể trở thành vật chủ của một biến thể mới.

Lo ngại được dựa trên những phát hiện về biến thể Omicron ở loài hươu đuôi trắng ở New York, loài vật có số lượng khoảng 30 triệu con trên toàn nước Mỹ.

Mẫu máu và dịch mũi của 131 con hươu bắt được tại đảo Staten ở New York cho thấy có gần 15% trong số đó có kháng thể chống virus.

“Việc tồn tại virus trong một quần thể động vật luôn làm gia tăng khả năng lây lan ngược lại ở người, nhưng quan trọng hơn là nó tạo thêm cơ hội cho virus phát triển thành những biến thể mới”, theo nhà vi sinh vật học thú y Suresh Kuchipudi tại Đại học bang Pennsylvania.

“Khi virus hoàn tất biến đổi, nó có thể vượt qua sự bảo vệ của vắc xin hiện nay. Do đó, chúng ta có thể sẽ phải thay đổi vắc xin”, ông cảnh báo.

Đây là lần đầu tiên giới chuyên môn phát hiện biến thể Omicron ở động vật hoang dã, trong bối cảnh Omicron khiến Covid-19 tiếp tục lây lan ở Mỹ.

Báo động từ hiện tượng người lây Covid-19 cho hươu

Dù chưa có chứng cứ về việc động vật truyền SARS-CoV-2 cho con người, phần lớn các trường hợp nhiễm Covid-19 ở các loài động vật đều có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Vào tháng 8.2021, Mỹ phát hiện trường hợp hươu hoang dã đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Ohio, dựa trên mẫu bệnh phẩm lấy được nhiều tháng trước khi Omicron xuất hiện. Trước đó, Mỹ từng ghi nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở chó, mèo, hổ, sư tử, báo tuyết, rái cá, khỉ đột và chồn nâu.

Top

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.