Cảnh báo tin tặc lợi dụng Covid-19 tấn công mạng cơ quan nhà nước, ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) vừa có văn bản gửi đến các cơ quan nhà nước, tập đoàn, ngân hàng… cảnh báo nguy cơ tấn công mạng.

Nguy cơ các cuộc tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan nhà nước, các ngân hàng /// Ảnh AFP
Nguy cơ các cuộc tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan nhà nước, các ngân hàng
Ảnh AFP

Theo Cục An toàn thông tin, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều nhóm APT (tin tặc) đang tăng cường hoạt động để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, các nhóm APT này bắt đầu cuộc tấn công bằng cách đính kèm mã khai thác điểm yếu, lỗ hổng vào các tập tin tài liệu và phát tán tập tin này qua thư điện tử.

Tuy nhiên, tài liệu lợi dụng để phát tán mã độc thường ở mỗi thời điểm được lựa chọn kỹ lưỡng, thường là tài liệu được nhiều người quan tâm hoặc người dùng mục tiêu quan tâm như văn bản, tài liệu của các cơ quan tổ chức, gần đây là các tài liệu liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cục An toàn thông tin đề nghị các đơn vị, tổ chức kiểm tra, rà soát và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên tất cả các hệ thống bao gồm cả các máy tính cán bộ nhân viên sử dụng để làm việc, đặc biệt lưu ý các lỗ hổng đã và đang bị lợi dụng để khai thác cài cắm mã độc vào máy tính người dùng.

Đồng thời, cập nhật dấu hiệu cho các giải pháp bảo mật để giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm các nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm và tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công liên quan đến các nhóm APT.

Cục An toàn thông tin cũng đưa ra một số nhóm APT có mục tiêu tấn công vào Việt Nam như Goblin Panda, Mustang Panda, Gothic Panda...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm