Cảnh báo từ việc uống trà đen quá nhiều

06/04/2015 11:54 GMT+7

(TNO) Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine (Mỹ) cho thấy uống quá nhiều trà đen có thể gây ra những tác động nguy hiểm cho sức khỏe, theo hãng tin UPI.

(TNO) Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine (Mỹ) cho thấy uống quá nhiều trà đen có thể gây ra những tác động nguy hiểm cho sức khỏe, theo hãng tin UPI.

Cảnh báo từ việc uống trà đen quá nhiềuUống quá nhiều trà có thể hại thận - Ảnh: Shutterstock
Năm ngoái, một người đàn ông ở bang Arkansas được đưa vào phòng cấp cứu sau khi than phiền rằng ông cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Các bác sĩ bị sốc khi họ tiến hành xét nghiệm nước tiểu và phát hiện tinh thể calcium oxalate, hợp chất thường thấy khi bị sỏi thận, ở mức rất cao.
Sau khi kiểm tra sinh thiết thận, bác sĩ xác định 2 quả thận của bệnh nhân trên đã suy, dường như do hậu quả của sự xâm nhập oxalate liên tục với số lượng lớn.
Các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông trên bị bệnh thận, cho chạy thận và bắt đầu hỏi bệnh nhân này về chế độ ăn uống. Hóa ra, người đàn ông 56 tuổi này uống khoảng 3,78 lít trà đen có đá mỗi ngày. Vì thế họ kết luận rằng thói quen uống quá nhiều trà mỗi ngày của ông ta đã gây tổn hại cho thận.
“Trà đen chứa oxalate dồi dào và cao hơn nhiều loại thực phẩm được cho là giàu oxalate khác”, các bác sĩ viết trong một bức thư được đăng trên chuyên san The New England Journal of Medicine.
Trước đây, tiến sĩ Alejandra Mena-Gutierrez, chuyên gia nghiên cứu của Đại học Y khoa Arkansas (Mỹ), cho rằng: Có những thông tin về sỏi thận liên quan đến mức hấp thu oxalate cao từ trà, nhưng theo hiểu biết của chúng tôi, không có báo cáo nào về bệnh thận được chứng minh bằng sinh thiết liên quan đến việc uống quá nhiều trà đen có đá. 
“Hai hoặc 3 ly sẽ được coi là an toàn nếu bạn không hấp thu oxalate từ các loại thực phẩm khác”, tiến sĩ Ramya Malchira thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.