Cảnh giác 'ma trận' giảm giá cuối năm

Thu Hằng
Thu Hằng
12/12/2023 17:40 GMT+7

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, đồng thời lợi dụng thời điểm cuối năm, các đối tượng lừa đảo đưa ra những lời chào mời và hứa hẹn hấp dẫn, nhằm dụ dỗ người dân tham gia vào các chương trình trúng thưởng, khuyến mãi tặng quà.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa đưa ra khuyến cáo tới người dân đặc biệt chú ý khi tham gia mua sắm trên mạng xã hội dịp cuối năm.

Cảnh giác 'ma trận' giảm giá cuối năm - Ảnh 1.

Xu hướng mua sắm online ngày càng phổ biến ở Việt Nam

T.N

Theo Cục An toàn thông tin, cuối năm là thời điểm diễn ra hàng loạt chiến dịch và tuần lễ giảm giá, siêu khuyến mại nhằm kích cầu mua sắm. Đánh vào tâm lý người tiêu dùng thường cởi mở hơn trong chi tiêu, các đối tượng lừa đảo dựng lên những kịch bản, những lời chào mời và hứa hẹn hấp dẫn nhằm dụ dỗ người dân tham gia vào các chương trình trúng thưởng, khuyến mãi tặng quà, nhưng thực chất là rao bán hàng kém chất lượng với giá rẻ; gửi tặng quà hay tổ chức các chương trình trúng thưởng,... để chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Cục An toàn thông tin cho hay: "Các đối tượng yêu cầu nạn nhân đóng nhiều khoản phí để tham gia và bảo đảm sẽ được nhận lại tiền và quà tặng. Tuy nhiên, càng về sau số tiền càng lớn. Để lấy lại số tiền trên, đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân tải các ứng dụng độc hại về điện thoại nhằm chiếm quyền điều khiển và chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng, cài các app trên điện thoại để lấy lại những số tiền mà chúng ta đã bỏ ra".

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân phải đặc biệt chú ý khi tham gia bất kỳ một chương trình trúng thưởng hay khuyến mãi tặng quà nào trên mạng xã hội; chỉ nên tham gia các chương trình đã có xác nhận, đăng ký với Bộ Công thương.

Người dân nên lựa chọn những nền tảng uy tín, có đăng ký pháp nhân và khai báo đầy đủ với cơ quan quản lý nhà nước.

Trước khi tiến hành đặt mua bất kỳ mặt hàng nào trực tuyến, người tiêu dùng cần tham khảo thêm giá cả sản phẩm, nhận xét, đánh giá của người mua trước, hoặc liên hệ trực tiếp với nhà bán hàng để hỏi đáp các thắc mắc.

Người dân khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, có thể gửi phản ánh về địa chỉ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (https://canhbao.khong gian mang.vn).

Bẫy lừa giả làm giáo viên, chiếm hàng của shipper: Thủ đoạn tinh vi, công an khó xử lý

Nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân khi mua phần mềm nghe lén

Theo Cục An toàn thông tin, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ một hội nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức quảng cáo, rao bán phần mềm nghe lén, đọc trộm tin nhắn điện thoại.

Lợi dụng tâm lý của nhiều người muốn theo dõi cuộc sống riêng tư của những người thân hoặc các mối quan hệ xã hội, các đối tượng đã dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền và đăng nhập vào phần mềm nghe lén nhưng thực tế lại nhằm mục đích đánh cắp thông tin rồi chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, đối tượng còn lập ra các tài khoản mạng xã hội giả danh các công ty công nghệ, chạy các clip quảng cáo tự cắt ghép, dàn dựng để lừa bán phần mềm.

Theo một nạn nhân, vì nghi ngờ người chồng không chung thủy, chị đã lên mạng tìm mua phần mềm nghe lén nhằm đọc trộm tin nhắn điện thoại của chồng và bị đối tượng nhiều lần yêu cầu chuyển các loại phí: phí sử dụng phần mềm, phí sử dụng gói cước một năm, phí bẻ khóa mật khẩu; khiến nạn nhân nghi ngờ và phát hiện.

Ngoài ra, việc tự ý mua, bán và sử dụng những phần mềm, thiết bị ngụy trang để ghi âm, ghi hình khi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật; có thể bị xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là truy tố hình sự. Việc xử phạt không chỉ áp dụng với các đối tượng kinh doanh, cung cấp thiết bị trái phép mà còn là người mua và sử dụng thiết bị.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân nên tìm hiểu và theo dõi các hình thức, thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng, để có thể chủ động đối phó trước mọi tình huống. 

Người dân tuyệt đối không vì hiếu kỳ mà tìm mua những sản phẩm, thiết bị nêu trên; không mua các sản phẩm, thiết bị trôi nổi, giá rẻ nhập lậu giá rẻ để tránh bị các đối tượng xấu theo dõi, đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân và xâm phạm đời sống riêng tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.