Cảnh giác ma túy trộn trong đồ ăn, thức uống

02/11/2022 06:12 GMT+7

Cảnh báo kịp thời của cơ quan công an sau khi phát hiện nhiều vụ tội phạm trộn ma túy vào thực phẩm, đồ uống để bán cho người dùng, đặc biệt là học sinh, được bạn đọc đặc biệt quan tâm, đồng thời bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành vi phạm tội mới.

Cách đây ít ngày, Thanh Niên đăng tải thông tin về việc Công an Q.10 (TP.HCM) cho biết thời gian qua Công an TP.HCM phát hiện vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy; trước đó cơ quan chức năng cũng phát hiện các vụ bán sô cô la chứa chất ma túy tại Hà Nội hay vụ nhóm học sinh (HS) tại Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy bị ngộ độc phải đi cấp cứu.

Thực trạng này cho thấy ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm chức năng, kẹo, đồ uống như: trà giảm cân, nước xoài, nước tăng lực, sô cô la, thuốc lá điện tử… Do vậy, cơ quan công an lưu ý người dân không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc; phụ huynh (PH) cần kiểm soát việc ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm, kẹo của con em mình, thường xuyên cảnh báo cho con về tác hại của ma túy…

Chất bột ma túy bên trong gói “Crispy Fruit Mango” bị Công an Q.5 (TP.HCM) thu giữ

CTV

Công an cảnh báo ma túy trộn trong đồ uống, thực phẩm của học sinh

Phụ huynh, nhà trường cùng vào cuộc

Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ việc công an khuyến cáo và báo thông tin kịp thời về biến tướng ma túy là rất hữu ích, giúp các bậc PH tăng cường hơn nữa biện pháp quản lý con em, giúp các con biết và tránh xa tác hại của đồ uống có ma túy. “Thông tin về các loại ma túy được trộn trong đồ ăn, thức uống cần được phổ biến nhanh, chia sẻ cho nhiều người biết, nhất là các thanh, thiếu niên và không chỉ tại địa bàn TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác... Mong báo Thanh Niên tiếp tục theo dõi và đăng thông tin...”, BĐ Trinh Cuong mong muốn.

Bên cạnh đó, nhiều BĐ cho rằng cùng với PH, vai trò của nhà trường là rất quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các em tránh xa ma túy. “Các trường học phải có những áp phích đặt tại trường để tuyên truyền cho HS nhận biết các loại ma túy được “ngụy trang” dưới những món ăn, thức uống dễ lôi kéo lứa tuổi HS”, BĐ Duy Tran đề xuất.

Cùng quan điểm, BĐ Pham Hai Son viết: “Ma túy rất nguy hiểm, phá hủy cuộc đời và gia đình nếu các HS bị kẻ xấu dụ dỗ, đầu độc. Ở lứa tuổi HS, các em chưa thể hình dung ra mức độ nguy hiểm của nó, do vậy cần có chuyên gia hiểu biết sâu và có cách truyền đạt dễ hiểu cho các HS, nhất là HS cấp 3. Trong 1 năm học chỉ cần vài lần truyền đạt tại sân trường với những dẫn chứng cụ thể có thể sẽ giúp HS hiểu rõ tác hại của ma túy”.

“Để mắt” hàng rong

Ngoài vai trò giám sát, giáo dục của PH, và nhà trường, nhiều BĐ cũng đề xuất một số giải pháp có thể thực hiện ngay với sự vào cuộc của cơ quan chức năng tại địa phương. “Nên thường xuyên kiểm tra các quán tạp hóa lớn nhỏ xung quanh trường học. Nếu phát hiện ma túy được trộn trong đồ ăn, thức uống thì cần tìm ra “chân rết” cung cấp những thứ đầu độc trẻ em này và xử lý thật nghiêm”, BĐ Nguyen Sieu ý kiến.

BĐ Nguyễn Thị Nga cũng lưu ý rằng nguy hiểm nhất là hiện nay một số trường học cho tư nhân vô trường mở shop bán đồ ăn, đồ uống, đồ chơi trong trường, nhưng lại chưa lưu ý và còn xem nhẹ kiểm tra yếu tố nguồn gốc của những sản phẩm này… “Một số người bán hàng rong trước cửa trường, bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây ra sự lộn xộn, khó có thể kiểm soát chất lượng cũng như dễ tạo ra điều kiện để kẻ có ý đồ xấu trộn ma túy vào các loại đồ ăn, thức uống bán cho HS. Nhà trường phải kiến nghị với địa phương dẹp ngay sự lộn xộn, bát nháo trước cổng trường”, BĐ này viết.

Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi, biến tướng với nhiều hình thức, đòi hỏi cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, bên cạnh cảnh báo nhanh, kịp thời các loại ma túy mới cần điều tra, xử lý nghiêm bọn tội phạm này”, BĐ Hoai Tran viết.

* Ở trường học, các thầy cô cần soạn tài liệu nói về tác hại của ma túy để giáo dục HS. Tài liệu có thể thêm vào thông tin về các loại ma túy được cơ quan chức năng cập nhật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy hoặc từ các phương tiện truyền thông chính thống, nhằm giúp các em nhận diện và phòng tránh. Cần làm gấp chủ đề giáo dục về tác hại và nguy hiểm của ma túy khi tội phạm ngày càng tinh vi, đang tìm cách lôi kéo, nhắm vào môi trường học đường.

H.Han

* Ngoài cảnh báo, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm điều tra, xử lý và xử phạt kịch khung những kẻ sản xuất, mua bán các sản phẩm độc hại này.

Hai Ly

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.