Cảnh giác thủ đoạn 'dọa' phạt nguội

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
11/06/2021 10:56 GMT+7

Lợi dụng bối cảnh người dân hạn chế ra đường trong giai đoạn phòng chống Covid-19 , kẻ gian đã sử dụng nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trong đó có chiêu đe dọa phạt nguội…

Mới đây, Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng đã khuyến cáo người dân cảnh giác về thủ đoạn lừa đảo mới. Cụ thể, một ngày cuối tháng 5, ông P.V.N (ngụ Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) nhận được điện thoại từ số máy +88276353806, người gọi đến xưng tên là Phan Nhật Minh (ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), công tác “tại Cục CSGT”. Ông Minh thông báo về việc đầu tháng 4, ông P.V.N điều khiển ô tô BS 43B-063… gây tai nạn rồi bỏ trốn. Đây là phương tiện ông N. thuê của Công ty Hồng Đa và “hiện Cục CSGT đang thụ lý”.
Trong lúc ông N. đang hoang mang, người tự xưng cán bộ Cục CSGT yêu cầu nạn nhân phải chuyển khoản 24 triệu đồng vào một tài khoản để “tạm giữ” và “bảo lãnh tại ngoại”. Nếu ông N. không chấp hành thì sẽ đối diện mức án từ 2-3 năm tù (!). Sau khi đã trấn tĩnh, ông N. nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường như đối tượng dọa chuyển hồ sơ qua tòa án để khởi tố, trái nguyên tắc tố tụng nên ông đã trình báo cơ quan chức năng.

Thu thập thông tin trên mạng

Đại diện Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng khẳng định cơ quan chức năng không bao giờ gọi điện cho người dân để giải quyết các vụ việc như trên, do đó khuyến cáo mọi người cẩn thận. Trước thủ đoạn lừa đảo mới, Phòng CSGT cho rằng trong bối cảnh mạng xã hội đang phổ biến, đối tượng xấu dễ dàng thu thập thông tin nạn nhân qua Facebook, Zalo, Instagram… sau đó mạo danh, gọi điện bịa chuyện bị phạt nguội và yêu cầu nộp phạt qua mạng.
Để hợp lý hóa thủ đoạn, đối tượng xấu vin cớ giai đoạn chống dịch Covid-19 hạn chế tập trung đông người đến giải quyết thủ tục trực tiếp để đưa ra yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản, khiến nạn nhân tin tưởng làm theo. Đặc biệt, có trường hợp sử dụng cuộc gọi tự động phát thanh, hướng dẫn nạn nhân liên hệ theo số máy giải quyết nên càng tăng độ tin tưởng. “Có trường hợp vừa nghe máy đã bị “phủ đầu”, chất vấn vì sao chưa nộp phạt theo biên bản. Khi nạn nhân thắc mắc thì bị yêu cầu đọc số CMND, số tài khoản để xác minh, tiếp đó bị ép chuyển tiền, cung cấp mã OTP tài khoản và bị chiếm đoạt tiền”, đại diện Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng chia sẻ.
Tất cả trường hợp phạt nguội giao thông đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng gửi đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Lực lượng CSGT không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo phạt nguội.
Cũng theo khuyến cáo của lực lượng CSGT, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu có thắc mắc về phạt nguội, liên hệ đường dây nóng của Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng để được giải đáp (0694.260.215).
Để tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh (phạt nguội) trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Phòng CSGT hướng dẫn người dân truy cập vào https://vpgtcatp.danang.gov.vn
Các chiêu lừa không chỉ mạo danh lực lượng CSGT. Ngay cả Sở GTVT TP.Đà Nẵng cũng đã lên tiếng khuyến cáo người dân về tình trạng giả mạo cán bộ sở này với thủ đoạn tương tự.
Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT, khẳng định theo quy định hiện hành, khi cần làm việc, thông báo các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở GTVT sẽ gửi giấy mời, thông báo vi phạm bằng văn bản và làm việc trực tiếp, không làm việc qua điện thoại. Sở cũng khuyến cáo tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, không cung cấp thông tin qua điện thoại, tuyệt đối không thực hiện yêu cầu của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền.

Quy trình phạt nguội

Hệ thống camera giám sát giao thông ghi nhận hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện, gửi về Trung tâm điều khiển Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng.
Bộ phận xử lý sẽ in và gửi thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện. Nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT để thực hiện thủ tục xử phạt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.