Cảnh giác với học làm giàu siêu tốc

31/10/2016 08:01 GMT+7

'Chúng tôi giúp bạn tạo được dòng tiền lớn ngay cả khi đang mắc nợ, giúp bạn có được khối tài sản khổng lồ bằng cách tiết kiệm 10% thu nhập... Đăng ký ngay để gia nhập vào nhóm 5% người giàu của nhân loại'.

Đó là lời quảng cáo của một khóa học làm giàu siêu tốc trong thời gian gần đây.
Học 3 buổi đóng 18 triệu đồng !
Có mặt tại buổi học thử của khóa học diễn ra tối 20.10 tại một khách sạn nhỏ trong hẻm đường Bùi Viện (Q.1, TP.HCM), chúng tôi nhận thấy người tham gia hầu hết đều rất trẻ. Có người đang là sinh viên, có người đã tốt nghiệp và làm qua nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, thực phẩm, viễn thông… Diễn giả là ông T.N, được giới thiệu là nhà sáng lập một công ty (mới chỉ được thành lập vào năm 2015).
Mở đầu, diễn giả yêu cầu trong vòng 3 phút mỗi người hãy bắt tay với những người xung quanh và tạo mối quan hệ bằng cách hỏi tên, số điện thoại, nơi làm việc…, rồi nhận định ai có được 3 số điện thoại trở lên sẽ rất có tiềm năng trong việc làm giàu!
Bắt đầu buổi diễn thuyết, diễn giả hỏi: “Bao nhiêu anh chị mong có thật nhiều tiền?”. Ở dưới đồng loạt giơ tay “Có tôi!”. Diễn giả hỏi tiếp: “Rất tốt. Thế bao nhiêu anh chị mong muốn có rất nhiều, rất rất nhiều tiền?”. “Có tôi!”. Sau đó, diễn giả bắt đầu kể về tuổi thơ gian khó, rời quê vào TP.HCM đi làm thuê, không có bất cứ bằng ĐH nào, kinh doanh phá sản năm 2010 rồi trả hết nợ nần vào năm 2014…

tin liên quan

7 khóa học độc, lạ ở Anh

Khóa học nghiên cứu tâm linh huyền bí, hóa trang kinh dị, nghiên cứu nước hoa... là 3 trong số nhiều khóa học độc, lạ ở các trường học Anh.


Nhiều học viên chăm chú lắng nghe, nhưng cũng không ít người cảm thấy chán nản. Có người đứng dậy nghe điện thoại rồi ra về. “Toàn những câu chuyện linh tinh chẳng biết áp dụng thế nào”, một học viên nhận xét.
Trước đó, trên trang web của mình, khóa học này được quảng cáo rất hấp dẫn: “95% tài sản của nhân loại do 5% những người giàu có nhất sở hữu? Tại sao người giàu ngày càng trở nên giàu hơn? Phải chăng, họ đang nắm giữ một bí mật mà 95% dân số còn lại không biết? Đó chính là lý do chương trình “Nhà đầu tư kiệt xuất” ra đời...”. Một nhân viên ghi danh cho biết, những bí quyết làm giàu sẽ được diễn giả T.N chia sẻ khi học chính thức. Để tham gia 3 buổi học chính thức đó, người học phải đóng 18 triệu đồng.
K.T, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, đọc được thông tin về một khóa học làm giàu từ việc kinh doanh, thấy quá hấp dẫn bèn gom góp để đăng ký tham gia. T. kể: “Họ nói sẽ dạy các phương pháp làm giàu ngay cả khi không có vốn. Để tham gia, em phải vay mượn tiền của họ hàng. Họ cam kết sẽ kiếm được những đồng tiền đầu tiên ngay trong ngày đầu. Nhưng hóa ra bằng cách mỗi người tạo tài khoản rồi học viên mua hàng của nhau. Kết thúc khóa học, em cũng hăm hở bắt tay vào việc thuê nhà rồi cho thuê lại để lấy lời mà không cần vốn. Nhưng do không có kinh nghiệm, tiền vẫn phải trả cho chủ nhưng nhà thì bỏ trống do không kiếm được khách thuê. Một thời gian sau em đổ nợ. Làm giàu đâu phải dễ”.
Có những buổi học có đến 50% người ngồi nghe là do ban tổ chức thuê với giá 50.000 - 100.000 đồng/người. Đây là đòn tâm lý nhằm thu hút người học bằng cách tạo hiệu ứng đám đông. 50% còn lại sẽ phải trả tiền triệu cho mỗi buổi học.

tin liên quan

Dạy khởi nghiệp cho sinh viên
Bộ GD-ĐT sẽ ban hành đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, trong đó có việc đưa vào giảng dạy khởi nghiệp trong chương trình chính khóa bậc đại học.

Những người dạy làm giàu là ai ?
Ông Đào Khánh Hiệp, chủ một hãng sô cô la tươi khá nổi tiếng tại Hà Nội, nhìn nhận: “Thời gian qua, tại Hà Nội và TP.HCM nở rộ các khóa học làm giàu không có ai kiểm soát. Ai thích mở thì mở. Nó được chia ra 2 loại: Một là các khóa học kỹ năng dạy kiến thức bài bản chuyên sâu, thường rất ít người học. Hai là các khóa học thủ thuật và tăng năng lượng, còn được gọi bằng những cái tên rất bắt tai là: khóa học làm giàu siêu tốc, khóa học trở thành tỉ phú… thu hút rất nhiều người trẻ tham gia. Thú thực là tâm lý của con người thường thích những cái gì dễ dàng, nhanh chóng, nhưng thực tế đâu có đơn giản vậy”.
Ông Hiệp cho rằng, các khóa học làm giàu nhanh chủ yếu dạy các kỹ thuật còn chút tác dụng hoặc đã hết thời, rồi lồng ghép lý thuyết nghe có vẻ rất hay và đúng đắn, nhưng hoàn toàn sáo rỗng. “Vì sao nó vẫn thu hút? Vì nó đánh vào điều mọi người khao khát, đó là giấc mộng tỉ phú, giấc mộng đổi đời. Nó khiến một người mù tịt về kinh doanh và chuyên môn bỗng tin rằng chỉ cần bỏ ra 15 phút một ngày cũng có thể kiếm được 1.000 USD”, ông Hiệp lý giải.

“Hãy xem thử những người dạy làm giàu là ai? Họ có phải là ông chủ lớn của các doanh nghiệp, có phải là tỉ phú hay không, có nhiều trải nghiệm thực tế không? Trở thành tỉ phú cần cả một quá trình. Nó đến từ sự lao động nghiêm túc, kiên định theo đuổi mục tiêu, nó phải trả giá bằng rất nhiều thất bại, mồ hôi, nước mắt…”, ông Hiệp phân tích.
Ông Huỳnh Trọng Văn, Giám đốc Công ty cổ phần dữ liệu dịch vụ trực tuyến ODS, cho rằng tâm lý của một số người Việt trẻ là muốn giàu nhanh mà không muốn đầu tư công sức, học hỏi, trải nghiệm đường dài. “Đa số "diễn giả tự phong" đều chỉ giỏi nói, thực tế ngoài đời họ không làm gì cả. Những câu chuyện chỉ phù hợp với người nghe không biết tư duy, phân tích. Cũng có một số người tạm gọi là thành công, tuy nhiên họ không phải là tỉ phú, bởi tài sản của họ chỉ nhỉnh hơn so với tầng lớp bình dân một chút. Nhưng cái giá phải trả để nghe những người này nói thì quá đắt”, ông Văn nhìn nhận.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.