Cảnh sát bất lực khi mở khóa 1.700 Bitcoin của tội phạm

05/02/2021 21:46 GMT+7

Theo Reuters, các công tố viên ở Đức đã tịch thu số Bitcoin trị giá 60 triệu USD từ một kẻ lừa đảo, nhưng không thể mở khóa ví tiền vì tên tội phạm từ chối tiết lộ mật khẩu.

Một công tố viên ở thị trấn Kempten vùng Bavaria (Đức) cho biết tên tội phạm bị kết án và đến thời điểm hiện tại đã mãn hạn tù. Trong nhiều năm qua, người này luôn giữ im lặng khi cảnh sát cố gắng bẻ khóa mật khẩu để truy cập 1.700 Bitcoin trong ví của hắn.
Công tố viên Sebastian Murer nói với Reuters: "Chúng đã hỏi nhưng hắn không tiết lộ. Có thể hắn không biết mật khẩu".
Tên tội phạm bị kết án hơn hai năm tù vì cố tình cài đặt phần mềm trên nhiều máy tính khác nhau để "đào" Bitcoin. Khi anh ta đi tù, số Bitcoin trong ví vẫn được bảo toàn và giá trị của chúng tiếp tục tăng theo từng ngày. Bitcoin từng đạt mức kỷ lục 42.000 USD trên sàn giao dịch vào tháng 1 năm nay. 
Về lý thuyết, Bitcoin được lưu trữ trên phần mềm ví điện tử bảo mật bằng cách mã hóa. Mật khẩu được dùng làm chìa khóa mở ví và truy cập Bitcoin. Điều đặc biệt của mạng lưới Bitcoin là một khi người dùng đã quên mật khẩu thì không còn cách nào để khôi phục mật khẩu đã mất, cũng không thể yêu cầu bên thứ ba nào cấp lại tài khoản. Ngay cả hacker chuyên nghiệp cũng phải "bó tay" trước tính bảo mật tuyệt đối của mạng Bitcoin. Nếu người dùng nhập mã sai đến lần thứ 10, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. 
Thế nên mới có những triệu phú "hụt" sở hữu khối tài sản hàng nghìn Bitcoin nhưng không thể đổi chúng thành tiền mặt vì quên mật mã truy cập ví điện tử. Đó là trường hợp "dở khóc dở cười" của lập trình viên Stefan Thomas sống tại Mỹ. Anh nắm trong tay 7.000 Bitcoin, tương đương hơn 200 triệu USD nhưng đành bất lực do đã vô tình đánh mất tờ giấy ghi mật khẩu từ nhiều năm trước. 

Được Elon Musk nhắc tên, giá bitcoin tăng 14%

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.