Cảnh sát Lào thu giữ số ma túy kỷ lục ở Tam giác Vàng

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát Lào ngày 26.10 đã thu giữ một lượng ma túy kỷ lục ở khu vực Tam giác Vàng, theo hai nguồn tin an ninh ở Thái Lan.

Cảnh sát Lào thu giữ số ma túy kỷ lục ở Tam giác Vàng - ảnh 1

Khúc sông Mekông ở biên giới giữa Thái Lan và Lào nhìn từ phía Thái Lan

reuters

Reuters ngày 28.10 dẫn lời hai nguồn tin an ninh ở Thái Lan xác nhận ngày 27.10 rằng cảnh sát Lào đã chặn được hơn 55 triệu viên amphetamine và hơn 1,5 tấn methamphetamine dạng tinh thể (ma túy đá) vào ngày 26.10. Số ma túy này nằm trên một chiếc xe tải chở các thùng bia ở phía bắc tỉnh Bokeo của Lào, giáp với Thái Lan và Myanmar.

Ông Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), cho biết đây có thể là số ma túy lớn nhất từng bị thu giữ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á cho đến nay.

Trước khi thu giữ số ma túy khổng lồ vào ngày 26.10, cảnh sát Lào đã tịch thu tổng cộng 16 triệu viên amphetamine trong hai vụ bắt giữ khác diễn ra ở cùng khu vực chỉ trong một tuần. Nhà chức trách ở Lào vẫn chưa đưa ra bình luận về các vụ bắt giữ này.

Ông Douglas cho biết việc khối lượng ma túy bị tịch thu tại Lào gia tăng đột biến là do các tuyến đường buôn lậu bên trong Myanmar có sự thay đổi. Sự dịch chuyển tuyến đường này diễn ra vì tình trạng bất ổn ở các khu vực biên giới kể từ sau cuộc chính biến hồi tháng 2.

“Điều này liên quan đến việc tình hình an ninh và quản lý không ổn định ở Tam giác Vàng và bang Shan của Myanmar. Ảnh hưởng của nó đã lan ra khu vực”, ông Douglas nói.

Khu vực Tam giác Vàng nằm ở phía đông bắc Myanmar, tiếp giáp với Thái Lan và Lào, từ lâu đã là nơi sản xuất ma túy lớn trong khu vực.

Tam giác Vàng là trung tâm sản xuất các chất kích thích dạng amphetamine, đặc biệt là methamphetamine. Số ma túy này được các tổ chức tội phạm châu Á phân phối với mạng lưới vươn đến tận Nhật Bản và New Zealand.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm