'Tình báo nhân dân' giúp bắt giữ một loạt nghệ sĩ Trung Quốc

24/10/2021 20:00 GMT+7

Cảnh sát quận Triều Dương, Bắc Kinh ( Trung Quốc) đã bắt được một loạt ngôi sao và phá được các vụ án nhờ thông tin từ " tình báo nhân dân ".

"Hoàng tử piano" Trung Quốc Lý Vân Địch vừa bị bắt ngày 21.10 vì mua dâm

chụp màn hình the guardian

Việc nghệ sĩ piano Trung Quốc Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm ở Bắc Kinh vào ngày 21.10 đã hé lộ một lực lượng “tình báo” mới. Theo Thời báo Hoàn Cầu, người dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh đã báo cảnh sát về hành vi của Lý Vân Địch. Điều này khiến cư dân mạng Trung Quốc đùa rằng người dân Triều Dương có thể sánh ngang với 4 cơ quan tình báo nổi tiếng CIA (Mỹ), MI6 (Anh), KGB (Liên Xô) và Mossad (Israel).

Trong tuyên bố về việc bắt giữ Lý Vân Địch, đồn cảnh sát Triều Dương thuộc Sở Cảnh sát Bắc Kinh cho biết “họ được người dân báo rằng có một ổ mại dâm đang hoạt động ở Triều Dương”. Những người cung cấp thông tin này được gọi là quần chúng Triều Dương.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin người dân Triều Dương đã báo cho cảnh sát về những ngôi sao sử dụng ma túy, mua dâm và tổ chức đánh bạc. Phòng Tổ Danh, con trai của Thành Long và nữ diễn viên Đài Loan Lâm Phụng Kiều, đã bị cảnh sát Triều Dương bắt giữ vào năm 2014 nhờ thông tin của quần chúng.

Theo một bài viết đăng ngày 23.1.1974 trên tờ Nhân Dân nhật báo, tinh thần cảnh giác của quần chúng Triều Dương đã giúp bắt các gián điệp Liên Xô trong cùng năm. Các nhà ngoại giao Liên Xô thường bí mật gặp những nguồn tin ở Triều Dương, khi đó là ngoại ô. Tuy nhiên, do người dân ở đây biết rõ về nhau, sự xuất hiện của người lạ dễ dàng khiến họ chú ý dù các gián điệp đã ngụy trang.

Vào năm 2017, một "bà thím" 71 tuổi họ Vương đã giúp cảnh sát Triều Dương bắt một ổ mại dâm. Bà Vương đã chú ý khi một người đàn ông trẻ tuổi chuyển đến căn hộ của hàng xóm cũ.

Người đàn ông này thường xuyên tiếp xúc với nhiều người đàn ông khác và gọi rất nhiều đồ ăn trong khi chỉ sống một mình. Bà Vương đã báo cảnh sát về sự kỳ lạ này. Sau đó, nhà chức trách phát hiện căn hộ là nơi ở của 6 gái mại dâm trong khi người đàn ông đi xung quanh tìm "khách hàng".

Ngoài các "bà cô" và "ông chú" đã nghỉ hưu, những người ghi điện, nước, người giao hàng, nhân viên dọn dẹp và thậm chí cả nhân viên cho thuê nhà đều có thể là nguồn tin của cảnh sát. Họ đã nhiều lần phát hiện các vụ việc có liên quan đến ma túy ở Triều Dương.

Khoảng 140.000 người dân Triều Dương, quận nội thành lớn nhất của Bắc Kinh, hợp tác với cảnh sát. Năm 2018, Tân Hoa xã đưa tin rằng quần chúng Triều Dương đã báo 8.300 thông tin có giá trị cho cảnh sát, giúp lực lượng chức năng phá được 370 vụ án và bắt giữ hơn 250 nghi phạm.

Học trò Trung Quốc được bớt bài tập về nhà, giảm học thêm nhờ luật giáo dục mới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.