Cảnh sát Mỹ bồi thường 5 triệu USD cho gia đình thanh niên gốc Việt

0 Thanh Niên Online

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King, bang Washington (Mỹ), đã bồi thường 5 triệu USD cho gia đình Tommy Le - thanh niên bị cảnh sát bắn chết hồi năm 2017.

Gia đình cầm di ảnh của Tommy Le tại buổi công bố kết quả khám nghiệm tử thi /// Ảnh chụp màn hình Seattle Times
Gia đình cầm di ảnh của Tommy Le tại buổi công bố kết quả khám nghiệm tử thi
Ảnh chụp màn hình Seattle Times

Thỏa thuận bồi thường đã kết thúc vụ kiện, một tháng trước khi vụ việc được tòa án cấp quận xét xử. Luật sư của gia đình Tommy Le cho biết 5 triệu USD chỉ bằng một nửa số tiền mà họ yêu cầu cảnh sát bồi thường theo đơn kiện hồi năm 2018, theo trang Next Shark.

Tommy Le (20 tuổi) là con út trong gia đình có 6 người con tại thành phố Burien thuộc hạt King. Khuya 14.6.2017, thanh niên này bị cảnh sát bắn chết trong lúc cầm vật nhọn và đe dọa hành hung người khác.

Gia đình thanh niên gốc Việt bị bắn chết được cảnh sát Mỹ bồi thường 5 triệu USD

Cảnh sát cho rằng Tommy cầm một con dao nhưng kết quả điều tra sau đó cho thấy Tommy cầm một cây bút. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Tommy bị bắn 3 phát và các phát súng bị bắn từ đằng sau nhưng Ủy ban đánh giá việc sử dụng vũ lực của cảnh sát kết luận rằng việc cảnh sát nổ súng là chính đáng và đúng thẩm quyền. Kết quả khảm nghiệm cũng không cho thấy dấu hiệu của chất kích thích hoặc cồn trong người Tommy Le, trong khi nạn nhân không có tiền sử bệnh tâm thần.

Năm 2020, tổ chức điều tra độc lập OIR Group tại bang California cho biết có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trong cuộc điều tra của cảnh sát. Trong khi đó, Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King đã chấp nhận bồi thường dù nhấn mạnh sẵn sàng ra tòa để giải quyết.

Theo thông báo của luật sư gia đình nạn nhân, các bên tuy không thống nhất về thực tế những điều đã xảy ra nhưng thỏa thuận dàn xếp giúp các bên không phải tham dự một phiên tòa đau đớn.

Cảnh sát Mỹ bồi thường 5 triệu USD cho gia đình thanh niên gốc Việt - ảnh 1

Tommy Le, nạn nhân bị bắn chết hồi năm 2017

Ảnh chụp màn hình Yahoo News

Đại diện chính quyền hạt King, ông Dow Constantine hy vọng vụ dàn xếp sẽ mang lại sự thanh thản cho gia đình Tommy và cộng đồng. Ông Constantine nói bi kịch này cho thấy cần đánh giá toàn diện chính sách hành pháp và quy trình điều tra sau các trường hợp có người thiệt mạng liên quan đến cảnh sát.

Ông Sunny Le, cha của nạn nhân gốc Việt, nói rằng dù vụ kiện đã kết thúc nhưng gia đình vẫn chịu cảnh đau buồn vì con ông không thể sống lại.

Luật sư Jeff Campiche của gia đình nói việc cảnh sát chấp nhận bồi thường cho thấy họ đã không thành thật với người dân qua những hành động “che giấu sự thật, thậm chí giảo mạo chứng cứ” trong quá trình điều tra, theo đài King 5. Tuy nhiên, ông Campiche cũng gọi đây là chiến thắng công lý cho Tommy Le.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm