Cạnh tranh ở nơi xa

30/01/2023 15:00 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến công du đầu tiên, kể từ khi nhậm chức, tới khu vực Mỹ Latin thăm Brazil, Argentina và Chile.

Thúc đẩy mối quan hệ giữa Đức và các đối tác này là mục đích chính, nhưng không phải là mục đích duy nhất để ông Scholz cất công đi rất xa. Ông Scholz hướng đến thực thi các chính sách chung của EU đối với khu vực này. Cụ thể, ông tranh thủ Tổng thống mới nhậm chức Luiz Inascio Lula da Silva của Brazil, cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc nói chung và giành giật nguồn cung ứng Lithium nói riêng ở Mỹ Latin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

reuters

Sự trở lại cầm quyền của ông Lula da Silva ở Brazil có tác động trực tiếp tới những toan tính chiến lược của EU và NATO đối với cuộc chiến ở Ukraine. Brazil là nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin, là thành viên của nhóm G20 và BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), đặc biệt là đến nay không hùa theo Mỹ và EU trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Nếu tranh thủ được Brazil, Mỹ và EU không những chỉ phân rẽ được Brazil với Nga mà còn làm rệu rã các chính quyền cánh tả ở khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe.

Lithium là nguyên liệu có tầm quan trọng chiến lược đối với công nghệ hiện đại. Argentina, Chile và Bolivia có tổng trữ lượng lớn nhất trên thế giới về nguyên liệu này. Trung Quốc đã bỏ khá xa Đức và EU trong việc giành về phần rất lớn nguồn cung ứng Lithium từ các nước Mỹ Latin. Vì thế, ông Scholz đang nỗ lực tạo sự khởi đầu cho Đức và gây dựng cú hích mới cho EU trong cạnh tranh với Trung Quốc ở nơi vốn rất xa đối với các bên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.