Cao điểm kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT TP.HCM khuyến cáo học sinh, giáo viên về dịch Covid-19

Bích Thanh
Bích Thanh
30/04/2023 08:12 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu và khuyến cáo các trường học phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm trong và sau kỳ nghỉ lễ.

Cao điểm kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT TP.HCM khuyến cáo học sinh, giáo viên về dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh

PHƯỚC HẢI

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch trong và sau dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30.4 và 1.5 cho đến hết năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu, khuyến cáo các trường học chú trọng tổ chức nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh truyền nhiễm giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ; Đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần kết thúc năm học đúng tiến độ thời gian và hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.

Khuyến cáo tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về việc đeo khẩu trang đúng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ.

Có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở việc đeo khẩu trang đối với các nhân viên làm việc tại các vị trí có tiếp xúc thường xuyên với học sinh như căng tin, bãi xe, xe đưa đón…

Các trường truyền thông đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đảm bảo thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi rời thành phố, theo dõi sức khỏe khi trở lại thành phố.

Cao điểm kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT TP.HCM khuyến cáo học sinh, giáo viên về dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Học sinh phải đeo khẩu trang và sát khuẩn theo hướng dẫn của y tế

BÍCH THANH

Rà soát, cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền, béo phì, trên 50 tuổi) nhưng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều để vận động, thuyết phục đến các điểm tiêm trên địa bàn. Tổ chức truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khỏe; thực hiện tốt thông điệp 2K (khử khuẩn - khẩu trang), đặc biệt là đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Covid-19 ngày 29.4: Thêm 1.892 ca mới, 122 ca đang phải thở ô xy

Cũng trong dịp này, Sở GD-ĐT công bố danh mục 16 bệnh truyền nhiễm trong trường học và yêu cầu các trường tổ chức giám sát, phát hiện, báo cáo ca nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm

Khi trẻ, học sinh, học viên nghỉ học cần tìm hiểu lý do để phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ, ca mắc bệnh truyền nhiễm trong trường học. Thông báo ngay cho trạm y tế để kịp thời điều tra xử lý khi có một trong các trường hợp phát hiện ca mắc hoặc nghi mắc một trong các bệnh truyền nhiễm tại trường học; Ghi nhận nhiều người học, giáo viên, nhân viên cùng có vấn đề sức khoẻ trong cùng một thời gian; Tăng bất thường số lượng người học, giáo viên, nhân viên nghỉ học, nghỉ làm so với các ngày trước.

Khi ghi nhận ca nghi ngờ hoặc ca mắc một trong các bệnh truyền nhiễm trong trường học, nhà trường cần thông báo và phối hợp ngay với trạm y tế để tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý ca bệnh,vệ sinh khử khuẩn theo quy định, kết hợp các hoạt động phòng, chống bệnh lây lan trong trường…

Thực hiện nghiêm túc yêu cầu "Không để học sinh mắc bệnh truyền nhiễm đến trường", đề nghị phụ huynh không cho học sinh đi học khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, học sinh đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ và thông báo ngay cho nhà trường khi có chẩn đoán của cơ sở y tế.

Cùng với những yêu cầu về việc phòng chống Covid-19 và bệnh truyền nhiễm, Sở GD-ĐT cũng có lưu ý, đối với các nhóm trẻ, mầm non, nhà trẻ cần đảm bảo dụng cụ uống nước riêng cho mỗi học sinh và được vệ sinh thường xuyên. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các khu vực trong trường học, đặc biệt các bề mặt học sinh thường tiếp xúc… bằng hóa chất làm sạch, khử khuẩn thông thường theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.