Số ca mắc Covid-19 cao nhất trong những tháng gần đây: Trường học tăng cường phòng dịch

Bích Thanh
Bích Thanh
14/04/2023 17:28 GMT+7

Các trường học tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 và những bệnh hô hấp khác giữa lúc Bộ Y tế ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày 13.4 là cao nhất trong những tháng gần đây.

Số ca mắc Covid-19 cao nhất trong những tháng gần đây: Trường học tăng cường phòng dịch - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM) tiêm vắc xin phòng Covid-19

BÍCH THANH

Theo Bộ Y tế, thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới là các biện pháp: 2K (khẩu trang, khử khuẩn), vắc xin, thuốc, điều trị, công nghệ, ý thức người dân và những biện pháp khác.

Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; bắt buộc đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.

Trước thông tin và khuyến cáo từ Bộ Y tế, các trường học tại TP.HCM tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những bệnh về hô hấp.

Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1,TP.HCM), cho biết, bảng tin nhà trường thường xuyên cập nhật những thông tin, các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 theo từng giai đoạn cụ thể mà Bộ Y tế hướng dẫn. Đồng thời, giáo viên thường xuyên nhắc nhở, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Tuy nhiên, theo ông Khoa, trong tuần vừa qua, nhà trường bắt đầu ghi nhận học sinh có dấu hiệu về bệnh hô hấp nên càng theo dõi sát sao hơn.

Nhà trường cũng nhắc nhở học sinh chăm sóc sức khỏe và phòng, chống những bệnh về hô hấp giữa lúc sắp bước vào giai đoạn kiểm tra học kỳ 2. Còn học sinh cuối cấp thì chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6 nên việc giữ gìn sức khỏe, tinh thần là điều vô cùng quan trọng, theo ông Khoa.

Tương tự, ông Trần Văn Luyện, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), cho hay dù học sinh có thói quen đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhưng nhà trường vẫn tăng cường nhắc nhở để các em chú ý hơn nữa.

Xem nhanh 20h ngày 14.4: Bẫy giả công an gọi video lừa đảo | Nguy cơ bùng phát Covid-19 ở Việt Nam

Ngoài ra, ông Luyện cho hay, ban giám hiệu cũng lưu ý giáo viên chủ nhiệm các lớp nắm bắt kịp thời thông tin học sinh nghỉ học hàng ngày. Nếu từ 2 học sinh nghỉ vì bệnh về đường hô hấp thì giáo viên phải báo cáo cho nhà trường. Nhân viên vệ sinh cũng chú ý trong việc vệ sinh, sát khuẩn lớp học.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, Sở yêu cầu các trường không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn học sinh.

Sở GD-ĐT TP.HCM đồng thời yêu cầu các trường rà soát trang thiết bị sử dụng cho công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh…

Mới đây, theo hướng dẫn của cơ quan y tế, Sở GD-ĐT TP.HCM còn đề nghị các trường tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Theo đó, nhà trường phổ biến tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường những thông tin cơ bản về bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra: Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.