Cắt toàn bộ và tái tạo dạ dày mới từ ruột non cho bệnh nhân ung thư

Cù Hiền
Cù Hiền
04/05/2022 10:15 GMT+7

Bệnh nhân bị ung thư ở phần cao của dạ dày nên ê kíp phẫu thuật đã phải cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch hệ thống, đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằng chính ruột non của người bệnh.

Sáng 4.5, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, cho biết các bác sĩ Trung tâm Ung Bướu thuộc bệnh viện đã phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày của bệnh nhân P.Đ.V (73 tuổi, Thái Thụy, Thái Bình), đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằng ruột non của chính người bệnh.

Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật thành công

BVCC

Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình phục và xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân P.Đ.V nhập viện ngày 5.4, trong tình trạng mệt mỏi, sút cân, ăn uống kém, nuốt khó, buồn nôn.

Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân bị ung thư phần cao của dạ dày, khối u đã xâm lấn vào phúc mạc thành trên tụy.

Với các trường hợp ung thư dạ dày sớm và tiến triển ở phần thấp dạ dày, thông thường các phẫu thuật viên sẽ cắt bán phần dạ dày và nạo vét hạch hệ thống.

Tuy nhiên với trường hợp ung thư ở phần cao của dạ dày (thân vị, tâm vị) như trường hợp của bệnh nhân V., phương pháp phẫu thuật đặt ra là cắt toàn bộ dạ dày và vét hạch.

Ngay sau đó ê kíp mổ đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch hệ thống, đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằng chính ruột non của người bệnh.

Sau 5 giờ phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và dần hồi phục, hiện bệnh nhân tỉnh táo nói chuyện bình thường.

BS-CKII. Nguyễn Phúc Kiên, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, cho biết: “Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức phụ thuộc vào bệnh và giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Đối với ung thư dạ dày sớm và tiến triển, phẫu thuật là một phương pháp điều trị cơ bản và đóng vai trò quyết định nhằm loại bỏ khối u và tổ chức di căn ra khỏi cơ thể”.

Theo đó, cắt toàn bộ dạ dày được chỉ định trong các trường hợp ung thư ở phần cao của dạ dày (như ung thư thân vị, tâm vị,...), ung thư dạ dày thể thâm nhiễm, ung thư dạ dày tái phát sau phẫu thuật…

BS Nguyễn Phúc Kiên đánh giá, đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt thuộc phân tuyến trung ương, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại như dao hàn mạch, máy nối tiêu hóa… và chăm sóc sau hậu phẫu tỉ mỉ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.