'Cậu bé Babylift' tìm mẹ Việt: Nửa thế kỷ xa nhau, có tin vui sau... 2 tiếng

01/10/2022 11:03 GMT+7

Ở tuổi 52, ông Ton Ogi-Robbins (người Mỹ) thiết tha tìm lại người mẹ ở TP.HCM, mà 47 năm qua chưa một lần ông được gặp mặt. Và phép màu đã xảy ra. Chỉ sau 2 tiếng đăng tải thông tin lên mạng xã hội , ông đã tìm được gia đình ruột thịt của mình.

Ngay sau khi được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội, câu chuyện của ông Ton đã khiến nhiều người không khỏi xúc động và chia sẻ ào ạt. Với những thông tin, hình ảnh rõ ràng, gia đình ở Việt Nam đã liên lạc với ông, sau đằng đẵng năm xa cách nửa vòng Trái đất.

Giấc mơ đến từ nước Mỹ của "cậu bé Babylift"

Những ngày cuối tháng 9, TP.Fremont (Alameda, California, Mỹ) nơi ông Ton cùng gia đình của mình sinh sống trở nên chật hẹp đầy ắp ưu tư bởi khát khao tìm lại mẹ hơn bao giờ hết lại cuồn cuộn trong trái tim người đàn ông luống tuổi.

Ông Dub và bà Suzzanne (cha mẹ nuôi ông Ton) vừa mất cách đây không lâu. Là người cha của 3 đứa con, ông mới hiểu hết được tâm tư của những người làm cha làm mẹ. Ông tâm sự rằng, đây có lẽ là lúc thích hợp nhất để tìm và gặp lại mẹ của mình.

Ảnh bà Thu Thủy lúc trẻ, được gửi kèm theo những lá thư

nvcc

Theo lời kể, tên tiếng Việt của ông là Tuan Dong (còn gọi là Tuấn), ông là con của một người phụ nữ Việt và một người lính Mỹ. Người đàn ông tâm sự mình là một những đứa trẻ “Babylift” được đưa từ Việt Nam sang Mỹ năm 1975. Thời điểm đó, mẹ ông là bà Cao Thu Thủy đã gửi con trai cho một người bạn thân tên Billy Robbins (hiện 77 tuổi).

Sau khi sang Mỹ, thay vì tìm một gia đình mới cho cậu, ông Billy đã nhận Tuan Dong làm con, nuôi nấng cậu hết sức chu đáo. Thời điểm này, bà Thủy nhiều lần gửi thư sang Mỹ để hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của con cũng như thể hiện sự nhớ nhung với đứa con trai bé bỏng. Năm 1981, ông Ton được gia đình ông Dub và bà Suzzanne nhận nuôi. Họ đều là những người bạn thân thiết của ông Billy.

Cũng từ đây, cậu bé Ton Ogi-Robbins sống trong tình thương vô bờ của 2 người cha nuôi và 1 người mẹ nuôi ở TP.Berkeley. Họ dành cho Ton tất cả những tình yêu mà họ có, để Ton có được cuộc sống đủ đầy như hiện tại.

Năm 1992, sau lá thư cuối cùng từ bà Thu Thủy gửi sang Mỹ, thể hiện niềm nhung nhớ và sự hối hận vô cùng khi ngày đó đã đưa con trai sang Mỹ, họ mất liên lạc với nhau đến ngày hôm nay.

Ông Ton (lúc trẻ) chụp ảnh cùng gia đình nuôi của mình ở Mỹ

NVCC

“Có lẽ khi đó tôi còn quá nhỏ, và quá trẻ để thấy mẹ ruột của mình quan trọng tới nhường nào. Nhưng giờ đây, tôi thực sự muốn tìm lại mẹ của mình. Thông qua ngân hàng ADN, tôi tìm thấy và có liên lạc với ba ruột của mình ở Mỹ. Song, có vẻ gia đình và ông ấy không thừa nhận sự hiện diện của tôi. Mẹ sinh tôi năm 20 tuổi, nên tôi tin, và hy vọng rằng, thời điểm này bà vẫn còn sống”, ông bày tỏ.

Thấy con trai quyết tìm lại mẹ, cụ Billy cũng hết sức ủng hộ. Cụ luôn hy vọng rằng Ton - người con tốt bụng của mình có thể tìm thấy mẹ ở Việt Nam và đó chắc chắn là cuộc hội ngộ mà cụ mong chờ nhất trong cuộc đời.

Phép màu nhờ người Việt tốt bụng

Chưa một lần trở lại Việt Nam, nhưng ông Ton cũng tâm sự, trong trái tim ông, Việt Nam là một đất nước tươi đẹp với những con người tốt bụng, bởi đó là cội nguồn, là nơi ông được mẹ sinh ra.

Để tìm được mẹ, ông Ton đã liên lạc với anh Đỗ Hồng Phúc (ngụ TP.HCM), là một kiến trúc sư nổi tiếng với hành trình tìm lại thân nhân cho các trường hợp người nước ngoài thất lạc gia đình. Cũng từ đây, anh Phúc nhiệt tình hỗ trợ người đàn ông Mỹ.

Tâm sự với PV, anh Phúc cho biết bản thân anh hết sức xúc động trước câu chuyện tìm mẹ của ông Ton. Dựa vào địa chỉ của 4 bức thư mà bà Thu Thủy gửi sang Mỹ, anh bắt đầu hành trình đi tìm manh mối, song không có kết quả.

Ông Ton nay 52 tuổi (phải) chụp cùng cụ Billy (giữa) và người thân

nvcc

Lần theo địa chỉ của những lá thư, anh Phúc đi tìm bà Thủy, song không có manh mối
cao an biên

Sau đó, với sự hỗ trợ của PV Thanh Niên, câu chuyện của ông Ton được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội. 2 giờ sau, anh Cao Thành Luân (37 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã liên lạc với anh Phúc, nói rằng mình là em cùng mẹ khác cha với người đàn ông Mỹ.

"Lúc đọc tin, tôi như không tin vào mắt mình, bật khóc như một đứa trẻ. Rõ ràng, người trong hình là mẹ mình lúc trẻ, và suốt cả cuộc đời, cho đến lúc mất, bà vẫn không thôi nhớ về anh Tuấn, người con trai mà bà đã gửi sang Mỹ. Thực sự lúc này, trong tôi có quá nhiều cảm xúc lẫn lộn, vừa vui, nhưng cũng thật là nuối tiếc vì mẹ tôi mất năm 2019", anh bày tỏ.

Sau khi xác minh, tất cả những thông tin đều trùng khớp đến bất ngờ

cao an bIÊN

Anh Luân - người em cùng mẹ khác cha của ông Ton

cao an BIÊN

Sau khi đến tận nơi xác minh, đối chiếu tất cả các thông tin, đặc biệt từ những hình ảnh, bức thư được bà Thủy cẩn thận gìn giữ suốt hơn nửa thế kỷ qua, anh Phúc xác nhận mọi thứ đều trùng khớp, và họ thực sự là anh em cùng mẹ khác cha với nhau.

Biết tin, ông Ton vỡ òa trong niềm hạnh phúc, nhưng cũng có chút tiếc nuối vì ông không tìm mẹ sớm hơn. "Nhưng cuối cùng tôi đã giải đáp được câu hỏi lớn nhất đời mình. Thời gian tới tôi sẽ sắp xếp thời gian về Việt Nam thăm mộ mẹ, và gặp gỡ người em trai của mình", với nhiều cảm xúc lẫn lộn, ông nói với PV.

Anh Luân cầm di ảnh của mẹ mình. Bà Thủy mất năm 2019

cao an biÊN

Câu chuyện đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Tài khoản Hồng Lĩnh bình luận: "Không thể tin được! Đúng thật là một phép màu. Dù có chút nuối tiếc vì cô Thủy vừa mất, nhưng cũng chúc mừng anh Ton đã tìm được gia đình". "Tôi đã khóc khi đọc câu chuyện. Phép màu là có thật!", Nhu Phan Thao bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.