Câu chuyện đằng sau học sinh vi phạm ăn quà vặt trong trường

29/01/2023 14:25 GMT+7

Trong buổi học đầu năm mới, tôi không có tiết dạy nhưng lại nhận được tin nhắn trên Zalo từ thầy tổng phụ trách Đội gửi kèm tấm ảnh thể hiện lời xin lỗi vì 'một lần trót dại ăn quà vặt' với nét bút của học trò.

Thì ra những đứa trẻ của tôi ở trường vừa tòm tem ăn xoài trong giờ ra chơi và bị thầy “tóm” trọn 16 cháu.

Tờ giấy liệt kê danh sách ăn xoài chễm chệ hình hai quả xoài chõng chơ cùng 16 cái tên, có lớp trưởng nghiêm túc, tổ trưởng hiền ngoan cùng vô số những học sinh chăm học, chăm làm và chăm rèn luyện. Bên kia là hình minh họa đám trẻ “bu” quanh mớ xoài chua cùng muối ớt, phía dưới là dòng ghi chú: “Cháu chỉ chộ (nhìn thấy-NV) mấy bạn nớ thôi còn lại cháu không biết”.

Xem hình mà tôi chẳng nhịn được cười vì độ lém lỉnh, hài hước của cô bé được thầy tin tưởng “ủy quyền” ghi danh sách vi phạm. Tôi mường tượng về những nỗi lo đang nhen nhóm trong lòng bọn trẻ. Tôi gửi trả lại thầy tổng phụ trách Đội một icon mặt cười, tôi chăm chăm nhìn điện thoại chờ giờ tan trường.

Một lần trót dại ăn quà vặt

NVCC

Ting… Ting… Tin nhắn “thú tội” đầu tiên của bé Trâm chạy vèo đến ngay khi con vừa đặt chân về nhà sau giờ tan trường: “Cô ơi, ngày ni cháu có lỡ dại ăn nửa miếng xoài của mấy bạn đưa đó cô ơi” kèm mấy biểu tượng mặt khóc và rón rén xin lỗi. Tôi chụp y nguyên tin nhắn gửi cho thầy tổng phụ trách Đội và cả hai chị em cùng cười.

Sau Trâm là Ánh, Trang, Tiên, Nhàn, Ngọc, Quang, Trường… đều chung một nội dung kể lể chuyện ăn lát xoài bị thầy bắt được và xin lỗi cô chủ nhiệm. Tin nhắn xin lỗi đến muộn nhất là của cậu lớp trưởng: “Cô ơi cô. Ngày ni cháu với một số bạn có ăn xoài. Mà bị thầy bắt, thầy nói cho lao động… Cháu xin lỗi cô”. Tôi đoán rằng lớp trưởng bận học chuẩn bị thi cử nên gửi tin nhắn cho tôi muộn nhất.

Những tin nhắn xin lỗi

nvcc

Một lần trót dại ăn quà vặt trong giờ ra chơi của bọn trẻ lớp 8 và những lời xin lỗi nối dài quả thật dễ thương vô cùng.

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, ăn vặt và ăn vụng là “bệnh kinh niên” của nhiều thế hệ học trò. Dù học sinh lớp tôi cực kỳ ngoan và ý thức rèn luyện, chấp hành nội quy cực kỳ tốt nhưng vẫn chẳng thể tránh được điều này.

Mấy lát xoài chua chấm muối mặn ớt cay vẫn khiến các con không thể cưỡng lại được và thế là nhào vô, chia nhau và bị “tóm gọn”. Các em đã vi phạm quy định không được ăn quà vặt ở trường trong bảng nội quy. Tuy nhiên, tôi thực sự không nỡ phạt các em bởi bọn trẻ lâu lắm rồi mới trót dại phạm lỗi và cũng đã biết sai, nói lời xin lỗi và mong hình phạt "nhè nhẹ".

Thương lắm đám trẻ lớp 8 đang loay hoay định hình cá tính trong vô vàn những biến đổi tâm sinh lý lứa tuổi nhưng vẫn cố gắng gìn giữ nội quy trường và thành tích lớp. Tôi mong rằng học sinh hiểu được tấm lòng yêu thương và khát khao uốn nắn các em nên người của giáo viên.

Các con sẽ nhận ra đằng sau những lời trách phạt của thầy cô là thương yêu và kỳ vọng gửi gắm vào sự tiến bộ, đổi thay theo hướng tích cực trong nhận thức, thái độ, hành vi của trò.

Còn một lần trót dại ăn quà vặt hôm ấy, tôi quyết định sẽ không phạt mà sẽ để một khoảng trống cho bọn trẻ ngẫm nghĩ và tự răn mình…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.