Câu chuyện đẹp của chàng trai giải cứu nông sản cho người dân

25/09/2021 09:00 GMT+7

Suốt 3 tháng qua, Lưu Lập Đức vừa tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 , vừa giải cứu hàng trăm tấn nông sản cho nông dân.

Khi chúng tôi tìm đến nhà Đức (29 tuổi, dân tộc Tày) ở tổ dân phố 12, TT.Liên Nghĩa, H.Đức Trọng (Lâm Đồng), anh đang gọi điện điều hành việc thu hoạch rau củ để kịp chuyển về TP.HCM. Đức cho biết đêm qua từ 23 giờ đến 7 giờ sáng, anh tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tổ dân phố. Đức nhận trực ban đêm vì cả ngày phải điều hành sản xuất, giải cứu nông sản cho các nông hộ liên kết sản xuất.

Giúp nông dân vượt qua đại dịch

Lưu Lập Đức hiện là Phó giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (Công ty Argi Đức Tiến), chuyên sản xuất và cung ứng các loại rau, củ, quả cho các siêu thị tại TP.HCM.
Đức cho biết từ khi dịch Covid-19 bùng phát (lần 4), cũng như các doanh nghiệp khác, công ty của anh bị ảnh hưởng nặng, có khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Do đó, anh phải cố gắng tìm đầu ra để tiêu thụ nông sản cho hơn 20 nông hộ trong tổ hợp tác sản xuất của công ty, giúp họ có thể duy trì sản xuất.
Công ty Argi Đức Tiến bán với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị Covid-19. Cụ thể, bình thường 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu về 10 - 15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn cảm thấy vui vì bán được hàng. Ngoài ra, với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn, Đức tặng thêm 1 - 2 tấn.
Chị Nguyễn Thị Định, Bí thư Huyện đoàn Đức Trọng, cho biết Lưu Lập Đức là một thanh niên tiêu biểu. Ngoài các hoạt động sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động công tác Đoàn do Huyện đoàn, Đoàn thanh niên thị trấn phát động...

Đức hỗ trợ rau cho “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch Covid-19

Rời quân ngũ về lập công ty sản xuất rau củ

Năm 2015, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, Đức trở về địa phương thành lập tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, sau đó “nâng cấp” lên thành Công ty Argi Đức Tiến. Đức tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên giúp đỡ người dân và những thanh niên khó khăn tại địa phương.
Đức cho biết khi bước vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản, anh gặp rất nhiều khó khăn vì trình độ giới hạn và chưa hề qua trường lớp đào tạo nào. Trong 2 năm đầu thường xuyên phải nuốt trái đắng vì thời tiết thất thường, rau củ bị hư hao, lúc có hàng đẹp lại bán không được vì bí đầu ra. “Rau củ quả rất nhạy cảm trước các biến động của thời tiết và thị trường tiêu thụ, nếu không nắm bắt được sẽ thất bại”, Đức chia sẻ.
Xác định gắn bó với nghề nông nên Đức không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cũng như tìm hiểu thị trường và đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, Đức chủ động tham gia các buổi tập huấn, hội thảo liên kết và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại địa phương; tham quan học tập các mô hình, tổ hợp tác làm nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn. Đức còn mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số vào quản lý sản xuất, kinh doanh nông sản.
Trước dịch, mỗi ngày Công ty Argi Đức Tiến cung cấp cho thị trường trên 20 tấn nông sản các loại đạt tiêu chuẩn VietGAP, bình quân mỗi năm đạt doanh thu 15 - 20 tỉ đồng và lợi nhuận khoảng trên 2,5 tỉ đồng. Nhờ đó, Đức xây dựng được nhà khang trang cho gia đình, sắm được ô tô đời mới.
"Khi dịch được khống chế sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, liên kết bền vững với nhà nông để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho nông dân", chàng trai giải cứu hàng tấn nông sản cho các nông hộ mong muốn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.