Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'

0 Thanh Niên Online

Năng lực vượt trội cùng khả năng ghi nhớ, tính toán siêu nhanh nên mới 8 tuổi cậu học trò Lữ Hoài Thương ở miền Tây được chấp thuận học vượt 2 lớp.

Những ngày qua, cậu học trò Lữ Hoài Thương (ngụ xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) được nhiều người biết đến khi tham gia chương trình “Nhanh như chớp nhí” và hoàn thành xuất sắc 10 câu hỏi của ban tổ chức đưa ra. Khả năng tính toán siêu nhanh của em khiến người xem trầm trồ, thán phục.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 1
Cha mẹ Thương luôn đồng hành cùng em trên con đường học tập

DUY TÂN

Học lớp 1 được 2 tuần xin lên thẳng lớp 3

Thương hiện là học sinh lớp 5/3, Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm (xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp). Em gây ấn tượng bởi sức học vượt trội và rất năng động trong các hoạt động của lớp, của trường. Ở nhà, Thương dành hết thời gian cho việc học tiếng Anh, giải toán nhanh trên mạng và chơi đàn piano, đàn tranh.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 2

Gương mặt sáng, lanh lợi của cậu học trò học vượt 2 lớp

DUY TÂN

Bà Nguyễn Thị Thu Ca (44 tuổi), mẹ của Thương cho biết, khi Thương 2 tuổi, bà cho tiếp xúc với đàn piano vì thấy em bộc lộ năng khiếu. “Trong nhà có người ông chơi nhiều loại nhạc cụ nên có thể Thương thừa hưởng năng khiếu từ ông. Khi học đàn, thầy khen em thông minh, nhạy bén vì thầy đàn câu trước thì câu em đàn y hệt. Riêng tiếng Anh, khi tôi dạy từ vựng thì Thương đọc lại chuẩn như mình phát âm”, bà Ca kể.

Cũng từ năm 2 tuổi, Thương được cha mẹ gửi vào học mẫu giáo. Nhưng chỉ học đúng 1 ngày, cô giáo đến nhà "trả lại" do trong lớp em liên tục đặt câu hỏi nhờ cô giáo giải thích, đòi đọc chữ cho nghe… làm cô không có thời gian giữ các bé khác.

“Thấy con ít bạn bè, sợ con không có tuổi thơ nên tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà bầu bạn và dạy con học. Con không có bạn thì mẹ là bạn con, không có thầy thì mẹ là cô giáo của con”, bà Ca chia sẻ.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 3
Trong giờ học, Thương rất chú tâm theo dõi và hăng say phát biểu

duy tân

Cận kề bên Thương, bà Ca nhận thấy sức học vượt trội của con mình. Tiếng Việt, tiếng Anh, Thương đều đọc được; các phép toán cộng, trừ, nhân, chia em cũng vượt trội hẳn học sinh lớp 1 và 2.

Năm 2020, vợ chồng bà Ca đăng ký cho Thương vào học lớp 1 Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm và cho biết bé đã biết đọc, biết viết và tính toán. Quá trình giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm khẳng định em biết hết tất cả nội dung chương trình lớp 1. “Khi đến tuổi vào lớp 1, gia đình gửi con học thử 1 - 2 tuần và quyết định xin vượt cấp cho con. Bởi sức học của con khi đó phải ở trình độ lớp 3 hoặc 4”, bà Ca cho biết.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 4
Những thắc mắc hay có chỗ nào chưa hiểu Thương đều lập tức nhờ cô hướng dẫn

DUY TÂN

Sau khi Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT (Thông tư Ban hành Điều lệ trường tiểu học của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký ngày 4.9.2020) có hiệu lực, cha mẹ Thương gặp nhà trường xin làm hồ sơ học vượt lớp cho em. Nhà trường đã thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn theo quy định, hoàn thiện hồ sơ trình lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Cao Lãnh và đã được chấp thuận vượt 2 lớp, từ lớp 1 lên thẳng lớp 3.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 5
Cha con Thương trên chiếc xe tự chế

DUY TÂN

Thành tích học tập "khủng"

Không chỉ xuất sắc trong những phong trào của trường, của lớp, Thương còn là một học sinh có thành tích học tập vượt trội. Em học giỏi đều tất cả các môn, giờ học nào cũng hăng hái giơ tay phát biểu. Hai năm liền (lớp 3 và lớp 4), Thương đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Ngoài ra, em còn hỗ trợ các "anh, chị" chung lớp trong quá trình học tập.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 6
Thương thường xuyên xung phong phát biểu trong giờ học

DUY TÂN

Hiện tại, Thương sở hữu bảng thành tích học tập đồ sộ gồm: giải vàng toán VioEdu cấp tỉnh lớp 4; giải vàng toán quốc tế FMO lớp 4; giải bạc toán quốc tế PANGEA lớp 4; giải nhất cuộc thi Violympic toán tiếng Anh cấp thành phố; giải nhất cuộc thi Violympic toán tiếng Việt cấp thành phố…

Năm học 2022 - 2023, em gặt hái nhiều giải thưởng như: giải vàng toán quốc tế IMC lớp 5 - 6; giải bạc toán quốc tế ASMO lớp 5; giải cá nhân ấn tượng tốt trong cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” lớp 5 do TP.Cao Lãnh tổ chức…

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 7
Bảng thành tích học tập cực “khủng” của Thương

DUY TÂN

Không chỉ chứng minh tài năng của mình qua những thành tích học tập, Thương còn chứng tỏ khả năng chơi piano, đàn tranh điệu nghệ. Đặc biệt, khả năng giao tiếp tiếng Anh của em rất tốt và tính toán nhanh chỉ trong vòng vài giây với những phép tính hóc búa.

Thương chia sẻ: “Con đi học về là con ăn cơm, nghỉ ngơi rồi tập siêu trí tuệ xíu để tiếp tục đi học. Con thích nhất môn toán, thích chơi đàn và chơi môn tennis”.

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 8
Thương chơi đàn tranh

DUY TÂN

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 9
Chơi piano mỗi khi rảnh rỗi

DUY TÂN

Cậu học trò 8 tuổi miền Tây học vượt 2 lớp, có thành tích ‘khủng'  - ảnh 10
Được mẹ kèm cặp học tiếng Anh

DUY TÂN

Thầy Lê Hữu Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, cho biết trong quá trình giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm đánh giá năng lực học tập của Thương vượt xa so với trình độ học sinh lớp 1; các giáo viên bộ môn cũng thấy như thế. Sau một thời gian, phụ huynh làm hồ sơ và được học vượt lớp 3, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên thường xuyên theo dõi, hỗ trợ Thương trong quá trình học tập nếu gặp khó khăn. Thế nhưng, cậu học trò này đã hoàn thành xuất sắc việc học, lớp 4 cũng vậy. Hiện tại lớp 5, em cũng học kịp chương trình, học lực vượt trội hơn các bạn khác, khả năng làm toán rất nhanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm