Cậu học trò nghèo mù lòa cần giúp đỡ

Quang Viên
Quang Viên
29/12/2022 16:12 GMT+7

“Con muốn đi học mà mắt ngày càng mờ dần không có tiền chữa chú ơi”. Lời tâm sự của cậu học trò nghèo nhiều năm đạt học sinh giỏi l àm tôi trăn trở mãi.

Tôi đến thôn 4, xã Tam Giang, H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tìm Đặng Văn, cậu bé bị mù mà Hội phụ huynh Trường THCS Phan Chu Trinh gửi thư kêu gọi giúp đỡ. Bà Lê Thị Chùm (42 tuổi), mẹ của Văn đang đi làm thuê nghe tin tôi đến hớt ha hớt hải chạy về.

Người mẹ đơn thân đi làm thuê nuôi con bị mù

QUANG VIÊN

Bà Chùm nước mắt ngắn dài tâm sự: “Số tôi khổ quá. Cháu Văn chưa đầy một tuổi thì tôi và chồng chia tay. Ảnh bỏ đi để lại hai đứa con giờ mù lòa hết. Con gái lớn mù lâu rồi, đi làm ở hội người mù. Còn Văn hồi học lớp 4 mắt bắt đầu mờ, nhưng không có tiền chữa trị, giờ lên lớp 8 thì mắt gần như mù luôn phải bỏ học”. Văn bộc bạch: “Từ lớp 1 đến lớp 7 con đều là học sinh giỏi. Con thèm được đi học để sau này làm giáo viên mà chừ mắt mù như ri không học được nữa. Bác sĩ nói con mắc bệnh glocom”.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ cháu Đặng Văn; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình cháu Đặng Văn trong thời gian sớm nhất.

Được biết, để có tiền nuôi hai con bị mù, bà Chùm đi làm thợ hồ, hoặc giúp việc nhà khi có người thuê, với đồng lương ít ỏi ở vùng quê. Nhưng chi phí chữa trị đôi mắt cho đứa con ngoan học giỏi là điều quá khó với bà.

Tôi hỏi Văn tình trạng mắt như vậy chắc cháu phải nghỉ học và khép lại giấc mơ làm thầy giáo? Cậu học trò 13 tuổi nói: “Dạ không. Nếu không có tiền để chữa trị cho sáng mắt, cháu sẽ xin mọi người cho một chiếc máy tính để học lớp chữ nổi dành cho người mù. Cháu vẫn muốn làm giáo viên”.

Mong bạn đọc gần xa giúp đỡ cháu Đặng Văn tìm lại đôi mắt sáng để em tiếp tục đến trường nuôi giấc mơ làm thầy giáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.