Lá lành đùm lá rách: Xót xa một gia đình 3 người bệnh nặng

23/12/2022 05:35 GMT+7

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy (70 tuổi) và bà Dương Thị Mười (68 tuổi) ở thôn Thanh Huy 2, xã Phước An, H.Tuy Phước, Bình Định có 2 con gái là Nguyễn Thị Bích Nhi (29 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Huyền (25 tuổi) nhưng không may cả hai đều bệnh nặng.

3 mẹ con bà Mười đều bệnh nặng

BẢO VĂN

Năm Bích Nhi đang học lớp 5 thì bị ngã khi trên đường đến lớp, đầu đập xuống nền đường, bị chấn thương sọ não nặng. Được các bác sĩ cứu mạng, nhưng Nhi trở thành người bệnh tâm thần, thỉnh thoảng lên cơn động kinh, chân tay co giật, miệng sùi bọt trắng. Những lúc như vậy nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Từ ngày Nhi bị tai nạn đến nay, đều đặn mỗi tháng một lần vợ chồng ông Bảy đến hiệu thuốc gần bệnh viện tâm thần tỉnh mua thuốc cho con.

Tôi chỉ mong mình không bị đau bệnh để còn lo cho vợ con. Sự sống của vợ con hoàn toàn lệ thuộc vào tôi, nếu tôi không may ốm đau, biết ai lo cho họ?

Ông Nguyễn Văn Bảy

Cảnh bi đát của gia đình luôn ám ảnh tâm trí Huyền - cô học sinh cấp 3, niềm hy vọng lúc bấy giờ của vợ chồng ông Bảy - khiến cô luôn nghĩ đến cái chết để không còn đau lòng vì phải chứng kiến nỗi cùng cực, khó khổ trăm bề của cha mẹ. Nhiều năm liền không thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó, nên vào một ngày cuối năm 2016, Huyền mua tân dược về để tự kết liễu đời mình. Tuy được gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng rồi cũng như chị gái, Huyền trở thành người tâm thần, 6 năm qua chỉ quanh quẩn từ nhà ra sân, ngẩn ngơ cười nói một mình; thỉnh thoảng lên cơn lại châm lửa đốt đồ đạc trong nhà.

Trong lúc vợ chồng ông Bảy đã quá đau khổ thì bất hạnh một lần nữa lại tìm đến họ. Bà Mười sau một thời gian dài gắng gượng chịu đau nhức bởi căn bệnh tê liệt nửa người bên dưới, đến năm 2019 thì bệnh chuyển biến nặng, chỉ hơn một tháng phát bệnh bà đã bị liệt hai chân, không còn đi lại được nữa. Hơn 4 năm qua, bà Mười ở một chỗ, hết nằm thì ngồi không thể tự rời khỏi chiếc giường. Mọi chuyện ăn uống, vệ sinh hằng ngày đều nhờ đến ông Bảy.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Nguyễn Văn Bảy; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Bảy trong thời gian sớm nhất.

Những năm qua, ông Bảy vừa lo cày cấy 4 sào ruộng, vừa chăm sóc vợ nằm một chỗ và là “bảo mẫu” bất đắc dĩ của hai con gái bị bệnh tâm thần. Hạt lúa bà con nông dân khác làm ra bán mỗi tạ được 700.000 đồng, còn của ông Bảy chỉ bán được 620.000 đồng. Vì cơm thuốc cho vợ con nên ông Bảy luôn phải bán lúa non với giá thấp.

Gia đình ông Bảy là hộ nghèo của xã Phước An, H.Tuy Phước trong nhiều năm qua, nhưng sự nghèo khó ấy đã chạm đến tận cùng nỗi khốn khổ. Đã 70 tuổi nhưng ông Bảy vẫn phải thức khuya dậy sớm vừa lo cơm nước, giặt giũ, tắm rửa, thuốc thang cho vợ con vừa lo chuyện ruộng đồng, vườn tược. Giọng ông Bảy nghèn nghẹn khi nói về mơ ước của mình: “Tôi chỉ mong mình không bị đau bệnh để còn lo cho vợ con. Sự sống của vợ con hoàn toàn lệ thuộc vào tôi, nếu tôi không may ốm đau, biết ai lo cho họ?”.

Rất mong bạn đọc gần xa quan tâm, hỗ trợ để giúp ông Bảy và gia đình vượt qua cơn khốn khó này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.