Cậu học trò trường làng sáng chế được nhiều mô hình robot ý nghĩa

0 Thanh Niên Online

Từ một cậu bé học trò trường làng ở Quảng Trị, em Lê Viết Khang (lớp 8A, Trường tiểu học và THCS Gio Mai, huyện Gio Linh) đã dần “trưởng thành” trong mắt mọi người khi chế tạo mô hình robot có ích cho cộng đồng

Chuyên "phá" đồ điện trong nhà để chế robot

Nhắc về cậu con trai của mình, ông Lê Văn Quang chia sẻ từ nhỏ cả gia đình đã sớm biết Khang có một đam mê khác biệt đối với nghiên cứu và sáng chế khoa học. Những đồ đạc, thiết bị điện tử trong nhà đều được Khang... tháo ra rồi lắp vào.

“Nói thật, ban đầu cháu cũng làm hỏng vài thứ khiến tôi bực mình. Nhưng sau này thì làm rất nhuyễn. Đến năm lớp 5 thì cháu đã chế tạo được sản phẩm đầu tay là máy cắt cỏ tự động đoạt giải ba tại cuộc thi sáng tạo trẻ cấp huyện…”, ông Quang nói.

Cậu học trò trường làng sáng chế được nhiều mô hình robot ý nghĩa - ảnh 1

Khang say mê sáng tạo

BẢO KHÁNH

Khang là học sinh nổi bật của Trường tiểu học và THCS Gio Mai, có tư duy thông minh, luôn chăm chỉ, cẩn trọng trong học tập cũng như nghiên cứu khoa học. Khang đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 7 năm liên tục, là tấm gương sáng về học tập. Môn học yêu thích nhất của em chính là tin học, bên cạnh đó nền tảng ngoại ngữ cũng rất tốt.

Cậu học trò trường làng sáng chế được nhiều mô hình robot ý nghĩa - ảnh 2

Trong mắt ba mẹ, Khang là cậu bé hay... phá đồ trong nhà

Bảo Khánh

Dù sinh ra ở vùng nông thôn, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, thiếu thốn, nhưng niềm đam mê đã giúp Khang vượt qua tất cả, bước đầu chế tạo được nhiều mô hình hướng đến phục vụ cộng đồng, có ích cho xã hội.

“Em biết những thứ em làm ra chỉ là mô hình, với nhiều người cũng như món đồ chơi. Nhưng em nghĩ cái gì cũng bắt đầu bằng những điều nhỏ bé. Có nhỏ bé, đơn giản mới có được những thành quả lớn lao, "phức tạp” sau này", Khang tâm sự.

Hướng về cộng đồng

Dự án mô hình “Ứng dụng robot đa hướng vào vận chuyển hàng hóa trong nhà hàng, quán ăn, bệnh viện” của Khang vừa đoạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo trẻ cấp tỉnh ở Quảng Trị năm 2022, thuộc lĩnh vực các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Lý do “dấn thân” vào dự án này, Khang cho hay em muốn có 1 chú robot phù hợp với xu hướng tự động hóa, làm thay những công việc gây nguy hiểm cho con người như những gì mà các y bác sĩ, các chiến sĩ trong quân đội từng phải tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 thời gian qua.

Cậu học trò trường làng sáng chế được nhiều mô hình robot ý nghĩa - ảnh 3

Khang hiện vẫn luôn tìm tòi về những mô hình mới

Bảo Khánh

Để thực hiện dự án này, cậu bé lớp 8 đã để dành toàn bộ khoản tiết kiệm từ tiền ăn sáng, tiền lì xì tết của mình để mua thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm.

Với kiến thức học hỏi được từ những tài liệu nghiên cứu khoa học, với khả năng tư duy sáng tạo cùng sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của thầy giáo Tạ Quang Hoàng (giáo viên tin học, Trường tiểu học và THCS Gio Mai), cuối cùng Khang đã cho ra đời mô hình robot tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa đa hướng.

Theo Khang, để robot có thể di chuyển đa hướng, chuyển động linh hoạt trong môi trường chật hẹp như bệnh viện hay nhà máy, em đã sử dụng nguyên lý cộng vector vào cách di chuyển của bánh xe. Robot của Khang còn có thêm tính năng mới là mô phỏng từ trường trong việc điều khiển động cơ từ xa qua smartphone, thông qua ứng dụng Node Red.

Nói về cậu học trò, thầy Tạ Quang Hoàng khen ngợi: “Khang luôn mang trong mình khao khát lớn về tìm tòi và sáng tạo, nghiên cứu chế tạo ra mô hình robot ứng dụng trực tiếp vào đời sống thực tế. Dẫu biết đây chỉ là mô hình thô sơ nhưng mong em tiếp tục phát huy sáng tạo, sống trọn vẹn với đam mê của mình, đưa ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm