Cấy mỡ trẻ hóa da mặt

26/03/2016 14:08 GMT+7

Để làm đầy vùng môi, rãnh má, khóe miệng, vùng trán…, các chuyên gia giờ đây không tiêm chất làm đầy để căng da mà hút mỡ để cấy.

Để làm đầy vùng môi, rãnh má, khóe miệng, vùng trán…, các chuyên gia giờ đây không tiêm chất làm đầy để căng da mà hút mỡ để cấy.

Cấy ghép mỡ có lịch sử gắn liền với kỹ thuật hút mỡ những năm 1980 khi ca hút mỡ đầu tiên được thực hiện ở Pháp. Sau đó, một số bác sĩ ở Mỹ qua Pháp học. Một thời gian sau người ta phát minh ra thêm dung dịch kết hợp trong hút mỡ để hạn chế chảy máu.
Phương pháp cấy mỡ ban đầu là đưa mỡ vào vùng mô dành cho người nào bị biến dạng do chấn thương vùng mặt để làm đầy mô và tỷ lệ sống của mỡ cũng hạn chế. Đến thập niên 1990 có thêm kỹ thuật mới về cấy mỡ, tức là hút mỡ ra để cấy vào lại. Người ta sẽ dùng những đầu hút quy chuẩn riêng, hút ở lớp mỡ nào, thể tích bao nhiêu là hợp lý, sau đó quay li tâm với tốc độ 3 phút 3.000 vòng để không vượt quá làm chết tế bào mỡ, rồi phân tách ra để cấy vào.
Việc cấy mỡ trên vùng mặt để làm trẻ hóa hoặc cấy trên vùng mông và ngực để tăng thể tích thường áp dụng trong trường hợp khuôn mặt bị lão hóa. Thể tích mỡ sẽ mất đi theo thời gian, làm cho da trở nên teo tóp, lộ những nếp nhăn, rãnh sâu trên vùng mặt, chân chim ở đuôi mắt, rãnh ở khóe miệng, vùng trũng sâu trên trán. Chẳng hạn gò má lúc trẻ tròn căng, khi lớn tuổi thể tích mỡ dưới da mất đi làm cho mặt già hơn.
Cấy mỡ trẻ hóa da mặt 2
Tùy tình trạng của từng người mà các bác sĩ thẩm mỹ sẽ chọn phương pháp hiệu quả nhất như se chỉ vàng, căng da mặt, dùng máy móc hiện đại sóng siêu âm hội tụ… Mỗi phương pháp đều có ưu và khuyết. Đối với trường hợp nào nếp nhăn, rãnh sâu nhiều, mất thể tích thì cấy mỡ là lựa chọn tốt nhất. Bởi rãnh sâu nhiều thì khi kéo căng da bao nhiêu vẫn không thể lấp đầy hết cái rãnh đó.
Cấy mỡ là một phương pháp chống lão hóa được đánh giá cao. Có nhiều người cấy lên vùng tay để che phủ vùng gân xanh hoặc cấy lên ngực để làm căng đầy… Những điều lưu ý trước khi quyết định cấy mỡ:
- Cấy mỡ đi kèm với hút mỡ nên phải thực hiện tại bệnh viện. Do đó phải chọn những cơ sở có giấy phép của Bộ Y tế. Các cơ sở nhỏ có thể làm được nhưng khó đảm bảo điều kiện an toàn.
- Sau khi cấy mỡ, tình trạng sưng bầm xảy ra và kéo dài từ 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi.
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp (Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam) cho biết: “Bác sĩ sẽ trao đổi với khách hàng vùng cần lấy mỡ, tùy theo mình cấy ở đâu, chẳng hạn cấy môi, cằm hay vùng gò má… Thường là lấy mỡ ở vùng trong của đùi, bụng dưới… Về nguyên tắc, có thể lấy mỡ ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể để cấy. Khi cấy mỡ bác sĩ sẽ dùng kim chuyên dụng để cấy nên không để lại sẹo vùng cấy, đó là ưu điểm lớn nhất. Tỷ lệ sống của mỡ rất cao, còn những chất làm đầy chỉ tồn tại từ 1 - 3 năm. Các chất làm đầy nếu để tồn tại lâu hơn có thể gây biến chứng như lan ra các vùng khác gây viêm”.
Chi phí cho một ca cấy mỡ trẻ hóa da dao động từ 45 - 60 triệu đồng, tùy thể tích cấy. Cấy cả khuôn mặt để làm đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ, tư duy thẩm mỹ và kiến thức nhân trắc học của bác sĩ nên chi phí phải cao hơn. Một số khách muốn sử dụng thêm tế bào gốc chiết tách từ mỡ (lấy mỡ ra để phân tách tế bào mỡ tạo thành tế bào gốc mỡ để tiêm thêm vào) thì chi phí cao hơn và thời gian sống của mỡ sẽ kéo dài hơn nên chi phí có thể lên đến 100 triệu đồng.
“Cấy mỡ tự thân khi đã sống được thì hiệu quả sẽ lâu dài nhưng cơ thể con người già đi sẽ làm vùng cấy mỡ bị giảm độ căng theo thời gian. Phụ thuộc vào độ tuổi, một phụ nữ 60 tuổi thì khi cấy xong chỉ có thể trẻ cỡ phụ nữ 45 chứ không thể đòi bằng người 30 tuổi được. Một ca cấy thực hiện trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ”, bác sĩ Giáp cho biết thêm. Cấy mỡ cũng giống như các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khác có thể xảy ra rủi ro như vết mổ lâu lành, chảy máu, nhiễm trùng, sốc phản vệ… nên việc lựa chọn nơi thực hiện rất quan trọng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.