Cây xanh đô thị ở Việt Nam chỉ bằng 1/5 tiêu chuẩn tối thiểu thế giới

29/01/2021 15:29 GMT+7

Tỷ lệ cây xanh đô thị tại Việt Nam hiện đang ở mức rất thấp khi chỉ bằng 1/5 - 1/10 so với tiêu chuẩn thế giới .

Theo một báo cáo về hiện trạng cây xanh, trong đó có nhóm cây xanh đô thị tại Việt Nam của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) thì hiện tại, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ cây xanh đô thị trên mỗi người dân ở mức rất thấp so với tiêu chuẩn tối thiểu của quốc tế.
Cụ thể, một nghiên cứu về xu thế phát triển lâm nghiệp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) thực hiện trong năm 2019 đã chỉ rõ việc áp dụng và mở rộng cảnh quan lâm nghiệp và lâm nghiệp đô thị đã giúp ngành bất động sản của Hồng Kông và Quảng Châu (Trung Quốc) có giá trị nhảy vọt.
Hiện nay, chỉ số tỷ lệ cây xanh/người của các thành phố hiện đại trên thế giới phổ biến từ 20 - 25 m2/người. Trong đó, nhiều quốc gia đạt tỷ lệ cao như Singapore 30,3 m2/người, Seoul (Hàn Quốc) 41 m2/người, Berlin (Đức) 50 m2/người, Moscow (Nga) là 44 m2/người, Paris (Pháp) 25 m2/người... Còn chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên Hiệp Quốc đưa ra ở mức tối thiểu là 10 m2.
Còn theo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị lớn của Việt Nam ở mức từ 2 - 3 m2/người. Thực tế này cho thấy, tỷ lệ cây xanh đô thị thực tế của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 so với thế giới. Theo quy hoạch đến năm 2030, tỷ lệ cây xanh của Hà Nội mới được nâng lên thành 10 - 12 m2/người.
Theo quy định tại Nghị định 64/2010, cây xanh đô thị tại Việt Nam chia theo 3 nhóm: cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng, cây xanh sử dụng hạn chế và cây xanh chuyên dụng trong đô thị.
Trong đó, cây xanh sử dụng công cộng đô thị là các loại cây xanh được trồng trên đường phố, gồm: cây bóng mát, cây trang trí, dây leo, cây mọc tự nhiên, thảm cỏ trồng trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông. Cây xanh trong công viên, vườn hoa; cây xanh và thảm cỏ tại quảng trường và các khu vực công cộng khác trong đô thị.
Cây xanh sử dụng hạn chế trong đô thị là cây xanh được trồng trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nghĩa trang, các công trình tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở và các công trình công cộng khác do các tổ chức, cá nhân quản lý và sử dụng.
Cây xanh chuyên dụng trong đô thị là các loại cây trong vườn ươm hoặc phục vụ nghiên cứu.
Trong dự thảo đề án “Trồng 1 tỉ cây xanh” trong giai đoạn 2020 - 2025, Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ trồng 690 triệu cây xanh phân tán ở vùng đô thị và nông thôn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.