CDC Mỹ: 3 phản ứng 'phổ biến' có thể xuất hiện xung quanh vết tiêm

Thiên Lan
Thiên Lan
16/01/2022 15:46 GMT+7

Tiêm mũi vắc xin thứ 3 giúp trang bị thêm vũ khí trong cuộc chiến chống lại Omicron - chủng đột biến có khả năng lây truyền cao của Covid-19 .

Tiêm mũi 3 cũng có khả năng dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, có 3 phản ứng “phổ biến” có thể xuất hiện xung quanh vết tiêm: đau, đỏ và sưng.

Đối với toàn thân, các triệu chứng có thể là đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và mệt mỏi.

Có 3 phản ứng “phổ biến” có thể xuất hiện xung quanh vết tiêm: đau, đỏ và sưng

Shutterstock

9 phản ứng của cơ thể với mũi 3 vắc xin Covid-19 gồm: đau, đỏ, sưng tấy chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn.

Trong đó, phổ biến nhất là sốt, đau đầu và mệt mỏi.

CDC Mỹ lưu ý, các tác dụng phụ này là "bình thường" vì cho thấy cơ thể đang "xây dựng lớp bảo vệ" chống lại virus, và sẽ biến mất sau vài ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ. Không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, bạn vẫn xây dựng khả năng miễn dịch chống lại virus.

Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ nghiêm trọng “cực kỳ khó xảy ra”

CDC Mỹ cho biết thêm: “Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra vấn đề sức khỏe lâu dài là “cực kỳ khó xảy ra” sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, kể cả vắc xin Covid-19.

Mặc dù các tác dụng phụ nghiêm trọng rất "hiếm gặp", nhưng mọi người vẫn cần phải biết để đề phòng.

Theo nhật báo Express (Anh), sốc phản vệ là "loại phản ứng dị ứng nghiêm trọng" có thể gây ra 4 triệu chứng cần cảnh giác sau:

Phát ban

Khó thở

Hạ huyết áp

Sưng lưỡi hoặc môi nặng

Trang web của CDC Mỹ cảnh báo, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra tim đập nhanh, khó thở, sưng cổ họng hoặc phát ban toàn thân.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu mẩn đỏ hoặc đau chỗ tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ, hoặc các tác dụng phụ đáng lo ngại hoặc không biến mất sau vài ngày.

Nhưng nếu gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời điểm tiêm chủng - thường là trong vòng 4 giờ sau khi tiêm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức bằng cách gọi cấp cứu ngay, theo Express.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu mẩn đỏ hoặc đau chỗ tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ, hoặc các tác dụng phụ đáng lo ngại hoặc không biến mất sau vài ngày

Shutterstock

Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp khác là huyết khối gây cục máu đông, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim và hội chứng Guillain-Barré - là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh - dẫn đến yếu cơ và đôi khi tê liệt. CDC Mỹ nhấn mạnh các phản ứng này là "rất hiếm".

Tuy nhiên, CDC Mỹ lưu ý rằng, các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra vấn đề sức khỏe lâu dài là cực kỳ hiếm gặp sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, không riêng gì vắc xin Covid-19, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.