Chả cá thu lá lốt

19/01/2014 03:20 GMT+7

Chả cá là một món ngon níu kéo được khẩu vị của nhiều người. Nhưng nếu đã thử qua chả cá thu với ít lá lốt quyện lẫn vào bên trong thì còn ấn tượng hơn nữa.

Chả cá là một món ngon níu kéo được khẩu vị của nhiều người. Nhưng nếu đã thử qua chả cá thu với ít lá lốt quyện lẫn vào bên trong thì còn ấn tượng hơn nữa.

 Chả cá thu lá lốt
Ảnh: Hạnh Chi

Cá thu là một trong những loại cá bậc nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon. Cách làm chả cá thu lá lốt không quá khó. Bắt đầu từ nguyên liệu chính, cá thu chọn con còn tươi, càng to càng chắc thịt thì càng ngon, khi quết thịt mới nhuyễn, mới quyện. Để tăng độ kết dính, chuẩn bị thêm một ít thịt heo (loại nạc vai) băm nhuyễn. Phần mỡ heo để nguyên da, thái hạt lựu, hấp chín. Lá lốt thái sợi nhỏ. Cá thu sau khi làm sạch, để ráo thì đem phi lê phần thịt, lóc bỏ phần da, công đoạn này phải làm thật khéo để không lẫn xương vào thịt cá.

Phần cá phi lê đem quết thật đều tay để được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon khi chế biến. Quết càng kỹ thì thịt càng ngon. Ngày trước chưa có máy xay, phải quết bằng cối thì hơi mất thời gian và chút sức lực, đòi hỏi người ngồi quết phải thật kiên nhẫn để quết cho đều tay mỗi mẻ. Ngày nay đã có máy xay hỗ trợ, chỉ mất một ít thời gian là đã xong. Nhưng thực lòng mà nói, chẳng hiểu có phải do kén ăn hay không mà tôi cứ cảm thấy quết tay tuy mất sức, tốn thời gian nhưng bao giờ cũng đem lại cảm giác ngon lành hơn dùng máy. Thịt cá được quết kỹ, đem ra thố lớn, cho phần mỡ heo đã được hấp, thịt nạc heo đã băm nhuyễn cùng gia vị gồm muối, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt vào trộn đều cho vừa ăn. Sau cùng mới cho lá lốt vào trộn nhẹ tay.

Phần chả cá cơ bản đã xong. Khi chế biến chỉ cần dùng thìa dàn phần chả ra thành miếng dẹt, đem hấp hoặc chiên tùy ý. Làm nhiều có thể để trong ngăn đá, dùng dần trong nhiều ngày, khi ăn rã đông rồi chiên hoặc hấp lại vẫn ngon. Ăn cùng với tương ớt khi còn nóng.

Cắn miếng chả cá thu lá lốt khi còn nóng, màu vàng ươm của chả lẫn với màu xanh xanh và mùi thơm đặc trưng của lá lốt tỏa ra nhè nhẹ, hòa quyện với vị chả cá đượm nồng gia vị mà thấy nức lòng. Lẫn trong cái sần sật, dai dai của phần da heo hấp, phần mỡ heo gặp nhiệt đã tan ra, ngấm vào thịt chả, làm miếng chả mềm mướt và không hề bị khô. Miếng chả cá mềm dai, thơm phức, thêm chút cay cay của tiêu, của tương ớt, quả thực rất bắt miệng. Ăn một miếng cứ muốn thêm nữa, thêm nữa... Không hổ danh là món dành đến tết mới khoe.

Hạnh Chi

>> Chả cá ét
>> Chả cá sơn
>> Chả cá thát lát
>> Chả cá Lã Vọng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.