Chạm mốc 20.000 USD, độ khó khai thác Bitcoin tăng cao

19/01/2023 13:39 GMT+7

Độ khó khai thác là thước đo tổng công suất máy tính cần dùng để tạo một Bitcoin. Theo website btc.com, độ khó khai thác Bitcoin vừa tăng 10% trong 2 tuần gần đây. Con số này cho thấy nhiều người đã bật máy đào trở lại để kiếm lợi nhuận khi Bitcoin đột ngột tăng giá.

Theo Bloomberg, cuối năm 2022, giá Bitcoin trượt dốc, chi phí điện tăng cao, lãi suất tăng, suy thoái kinh tế toàn cầu là những nguyên nhân lớn khiến nhiều thợ đào buộc phải rút điện "trâu cày", còn các xưởng khai thác quy mô lớn đứng trước bờ vực phá sản vì nợ nần, như Core Scientific, Argo Blockchain, Iris Energy và Greenidge Generation.

Bitcoin đang ở quanh mốc 20.000 USD

chụp màn hình

Độ khó càng cao có nghĩa là cần dùng nhiều sức mạnh máy tính hơn để khai thác cùng một khối Bitcoin. Nhìn lại lịch sử Bitcoin, mỗi khi độ khó tăng cao thì giá đồng mã hóa này cũng sẽ đi lên. Ngược lại, giá Bitcoin trượt dốc khiến nhiều thợ đào phải rút điện vì không có lãi, khiến độ khó cũng vì thế mà giảm xuống.

Đồng mã hóa lớn nhất thế giới đang ở quanh mốc 20.000 USD. Bloomberg dẫn lời nhận định của Matthew Schultz - chủ tịch công ty khai thác tiền mã hóa CleanSpark: "Với sự cải thiện của giá Bitcoin và chi phí năng lượng, các xưởng khai thác không còn phải rút điện, khiến hashrate (tỷ lệ băm) Bitcoin đang cao nhất mọi thời đại".

Nhiều thợ đào bắt đầu bật dàn máy trở lại để kiếm lãi

chụp màn hình

Độ khó tăng có thể được xem là tín hiệu tốt, nhưng trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu thì các thợ đào phải cân nhắc nhiều thứ. Khi nhiều người trở lại cuộc đua đào tiền mã hóa, đồng nghĩa với việc áp lực cạnh tranh sẽ cao hơn, nguồn cung Bitcoin có hạn nên thợ đào sẽ thu được lợi nhuận thấp hơn trong dài hạn nếu như giá Bitcoin vẫn ở mức hiện tại.

Ethan Vera - COO của Luxor Technologies cảnh báo: "Độ khó gia tăng bù đắp cho mức tăng giá Bitcoin, sẽ không có nhiều lợi ích cho thợ đào trong môi trường khắc nghiệt hiện nay".

Dù vậy, sự phục hồi giá Bitcoin đã tác động tích cực lên toàn thị trường, khiến cổ phiếu của nhiều công ty khai thác tăng đáng kể. Chẳng hạn, công ty khai thác Bitcoin Bitfarms tăng 140% trong tháng này, Marathon Digital Holdings cũng tăng hơn 130%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.