Ngân hàng Mỹ cho rằng CBDC là tương lai của tiền tệ

18/01/2023 16:26 GMT+7

Theo CoinDesk, trong một báo cáo công bố hôm 17.1, Ngân hàng Mỹ (Bank of America) cho rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin là những bước phát triển tất yếu của tiền tệ.

Cụ thể, nhóm chuyên gia của Ngân hàng Mỹ viết rằng: "CBDC không thay đổi định nghĩa về tiền tệ nhưng sẽ thay đổi cách thức và thời điểm chúng ta chuyển giao giá trị trong vòng 15 năm tới". Nhóm chuyên gia cũng cho rằng CBDC có tiềm năng cách mạng hóa hệ thống tài chính toàn cầu và có thể là tiến bộ công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử tiền tệ.

CBDC đang được nghiên cứu và thử nghiệm ở nhiều quốc gia

chụp màn hình

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) định nghĩa CBDC là phiên bản số của tiền pháp định ở mỗi quốc gia, do ngân hàng trung ương phát hành và quản lý, ví dụ nước Mỹ sẽ có USD số, Trung Quốc có nhân dân tệ số.

Mặt khác, stablecoin là loại tiền mã hóa được neo giá trị gắn với một tài sản khác, như USD hoặc vàng. Tuy nhiên, stablecoin là sản phẩm do các công ty tiền mã hóa phát hành và không nằm dưới sự quản lý của cơ quan tiền tệ quốc gia nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người nắm giữ. Do đó, CBDC là lựa chọn an toàn hơn và đang được nhiều quốc gia nghiên cứu hoặc bước đầu thí điểm.

Một hệ thống CBDC có thể dựa trên nhiều công nghệ, nhưng blockchain đang được xem là công nghệ tiềm năng nhất để quản lý CBDC vì giúp tăng tốc độ, hiệu quả và giảm chi phí. Theo nhóm chuyên gia, các ngân hàng trung ương ở những nước phát triển có thể tập trung vào hiệu quả thanh toán của CBDC, còn ngân hàng ở các nước đang phát triển nếu muốn phát hành CBDC thì nên tập trung vào tài chính toàn diện (financial inclusion).

Dù vậy, nhóm chuyên gia nhận định CBDC vẫn có một số rủi ro liên quan đến việc cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng. Chưa kể, CBDC có thể dẫn đến mất chủ quyền tiền tệ và bất bình đẳng giữa các quốc gia. Tại Mỹ, việc phát hành CBDC có thể sẽ không xảy ra ở một số bang, nhưng Ngân hàng Mỹ mong rằng các ngân hàng trung ương và chính phủ sẽ sớm thúc đẩy đổi mới tài sản số trong khu vực tư nhân.

Báo cáo của công ty kiểm toán PWC về CBDC trong năm 2022 cho thấy đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 quốc gia đã phát hành CBDC là Quần đảo Bahamas và Nigeria. Các quốc gia lớn như Trung Quốc đang thí điểm CBDC trên diện rộng, Ấn Độ dự kiến phát hành CBDC trong năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.